Việt Nam tích cực trong các trao đổi về tình hình Myanmar tại ASEAN và HĐBA LHQ

Trọng Bằng | 25/03/2021, 18:41

Việt Nam là nước ASEAN duy nhất trong HĐBA LHQ, chính vì vậy Việt Nam rất quan tâm theo dõi tình hình ở Myanmar và tham gia một cách chủ động, tích cực trong các trao đổi về tình hình Myanmar tại ASEAN cũng như là HĐBA LHQ, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế Bộ Ngoại giao cho biết tại buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 25/3.

do-viet-hung.jpg
Ông Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế - Bộ Ngoại giao trả lời phóng viên tại họp báo

Trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết về cách tiếp cận của Việt Nam với tư cách là thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ về vấn đề Myanmar, ông Đỗ Hùng Việt cho biết:

"Kể từ sau khi có diễn biến mới tại Myanmar, HĐBA đã 2 lần họp về tình hình ở đây và thông qua 2 tuyên bố, 1 tuyên bố Báo chí và 1 tuyên bố Chủ tịch HĐBA vào ngày 10/3. Hai tuyên bố này có các nội dung chính như sau: kêu gọi các bên kiềm chế sử dụng vũ lực, bảo đảm an toàn và tiếp cận nhân đạo cho người dân; khẳng định ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực của ASEAN trong vấn đề hỗ trợ ASEAN giải quyết vấn đề với mục tiêu cao nhất là vì lợi ích của người dân Myanmar.

Việt Nam là nước láng giềng trong khu vực của Myanmar, đồng thời cũng là thành viên của ASEAN. Hiện nay Việt Nam là nước ASEAN duy nhất trong HĐBA LHQ, chính vì vậy Việt Nam rất quan tâm theo dõi tình hình ở Myanmar và tham gia một cách chủ động, tích cực trong các trao đổi về tình hình Myanmar tại ASEAN cũng như là HĐBA LHQ.

Với tư cách là nước ASEAN duy nhất tại HĐBA, Việt Nam đã rất nỗ lực đóng vai trò cầu nối giữa nỗ lực quốc tế với nỗ lực của khu vực, với mong muốn Myanmar sớm ổn định để xây dựng và phát triển đất nước, tiếp tục đóng góp vào hòa bình, ổn định khu vực cũng như tiến tình xây dựng cộng đồng ASEAN".

Liên quan đến dự kiến các chương trình của tháng 4, ông Đỗ Hùng Việt cho biết, hiện chưa có cuộc họp chính thức nào của HĐBA liên quan đến Myanmar được lên kế hoạch. Tuy nhiên, Myanmar đã là một vấn đề nằm trong chuơng trình nghị sự của HĐBA, nên cũng không loại trừ khả năng sẽ có nước yêu cầu tổ chức cuộc họp. Với tư cách là chủ tịch luân phiên của HĐBA, Việt Nam sẽ xử lý yêu cầu đó phù hợp với yêu cầu và hoạt động của HĐBA.


Bài liên quan
Tàu Trung Quốc hoạt động ở đá Ba Đầu đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định nội dung trên khi cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô Đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam tích cực trong các trao đổi về tình hình Myanmar tại ASEAN và HĐBA LHQ