Đời sống

Cảnh báo khi xuất hiện 3 “siêu trộm” trên địa bàn

Thanh Phương 15/05/2024 - 16:26

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát đi cảnh báo khi phát hiện một nhóm gồm 3 đối tượng là nam giới, đi xe ô tô đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản ở nhiều tỉnh bằng việc cắt khoá cửa nhà dân.

Qua trích xuất camera, xác định 3 đối tượng trên đã xuất hiện trên địa bàn Thanh Hoá. Đề nghị bà con nhân dân nêu cao giác, khi phát hiện các đối tượng thì báo ngay cho Công an xã nơi gần nhất. Người dân không tổ chức vây bắt để tránh nguy hiểm tới bản thân hoặc nhẫm lẫn giữa các đối tượng và những người không liên quan.

doituong.jpg
Hình ảnh nhóm đối tượng trộm cắp liên tỉnh xuất hiện tại Thanh Hóa

Theo số liệu thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra 70 vụ trộm cắp tài sản (chiếm 15% tổng số vụ phạm pháp hình sự) gây thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 38,39%, trong đó các lực lượng công an trong tỉnh đã tổ chức điều tra, làm rõ 62 vụ, 86 đối tượng (đạt 88,57%, vượt chỉ tiêu đề ra).

Các vụ trộm cắp tài sản xảy ra chủ yếu ở nhà dân, nơi công cộng. Đối tượng trộm cắp hầu hết không có nghề nghiệp ổn định. Nổi lên là các vụ trộm cắp xe máy, máy móc, thiết bị, trộm cắp cây cảnh…

Thủ đoạn và phương thức hoạt động của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Do có sự móc nối với nhau nên hành động của bọn tội phạm diễn ra nhanh chóng, bí mật và lấy được nhiều tài sản có giá trị. Chúng chủ yếu lợi dụng những sơ hở, thiếu sót của người dân để tiến hành thực hiện hành vi trộm cắp khi có thời cơ thuận lợi.

Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, nhóm đối tượng thường thăm dò, nắm tình hình sơ hở thiếu sót của cơ quan, cửa hàng, nhà ở cũng như sơ hở thiếu sót của nhân dân trong công tác bảo vệ tài sản, tìm hiểu các thiết bị, phương tiện bảo vệ (tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động…) để chọn thời gian hoạt động. Sau khi lấy được tài sản thì nhanh chóng dời khỏi hiện trường.

Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, thì người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, bịt kín sơ hở không để tội phạm lợi dụng hoạt động phạm tội. Phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm trộm cắp tài sản.

Trang bị thêm các biện phòng ngừa đối tượng trộm cắp tài sản như: gắn camera quan sát, khóa an toàn, kiểm tra kỹ các khóa cửa (cửa sổ, cửa chính, cửa ban công), khóa tủ đựng tài sản, xe máy… trước khi ngủ, hoặc khi rời khỏi nhà. Không nên chia sẻ lịch trình chuyến đi của gia đình, bản thân lên mạng xã hội để kẻ xấu lợi dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo khi xuất hiện 3 “siêu trộm” trên địa bàn