Bộ Y tế đề nghị công nhận liệt sĩ với nữ cán bộ y tế hy sinh khi chống dịch

Thảo Nguyên | 22/08/2021, 21:39

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bình Dương hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét công nhận liệt sĩ đối với nữ hộ sinh qua đời do Covid-19 trong quá trình đang làm nhiệm vụ.

Ngày 22/8, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ nhận được thông tin chị Dương Nguyễn Thùy Trinh, nhân viên Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã hy sinh trong khi tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.

Bộ Y tế chia sẻ sâu sắc và tri ân với gia đình chị Dương Nguyễn Thùy Trinh, người chiến sĩ áo trắng đã hy sinh trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

byt.jpeg
Đã có hàng nghìn nhân viên y tế nhiễm Covid-19 khi tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. (Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Sa Đéc, Đồng Tháp). Ảnh BYT

Nhằm ghi nhận sự hy sinh của chị Dương Nguyễn Thuỳ Trinh cũng như của các cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bình Dương và toàn thể cán bộ nhân viên y tế trên cả nước đang ngày đêm quên mình tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền xem xét xác nhận liệt sĩ đối với chị Dương Nguyễn Thuỳ Trinh.

Bộ Y tế nêu rõ đề nghị này căn cứ theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động-Thương bình và Xã hội hướng dẫn thủ tục về lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và nhân thân.

Trước đó, hôm 16/8 vừa qua, chị Thùy Trinh, 32 tuổi (nữ hộ sinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương), đã tử vong do nhiễm Covid-19 trong khi đang tăng cường cho bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19. Chị Trinh đang mang thai hơn 20 tuần và chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, 2 tháng nay, hơn 13.000 y bác sĩ từ miền Bắc, miền Trung đã vào tâm dịch phía Nam, trong đó hơn 7.000 người chi viện TP.HCM, hơn 5.000 người chi viện cho các tỉnh còn lại.

Trong quá trình chống dịch, đã có hơn 2.300 nhân viên y tế nhiễm Covid-19. Trong đó, 3 trường hợp tử vong trên mặt trận điều trị, gồm 2 trường hợp tại TP.HCM, 1 trường hợp tại Bình Dương. Vì vậy, Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng xem xét, công nhận liệt sĩ cho nhân viên y tế hy sinh khi chống dịch Covid-19.

Bài liên quan
Trung Quốc phong liệt sĩ cho bác sĩ đầu tiên cảnh báo về Covid-19
Bác sĩ Lý Văn Lượng cùng 13 người khác qua đời trong cuộc chiến chống Covid-19 đã được truy phong liệt sĩ trong lúc Trung Quốc có một số hoạt động tưởng niệm những người qua đời vì dịch.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế đề nghị công nhận liệt sĩ với nữ cán bộ y tế hy sinh khi chống dịch