Bắt giữ hàng trăm tội phạm trong “thế giới ngầm” khắp 18 quốc gia

Phương Hà | 08/06/2021, 22:28

Tổng cộng 224 đối tượng đã bị bắt tại Australia, 35 tên bị bắt ở New Zealandcos liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy trên toàn cầu, theo AFP.

Cụ thể, cảnh sát Australia đã bắt giữ 224 đối tượng liên quan đến tổ chức tội phạm quy mô lớn. Đây là kết quả của hoạt động phối hợp điều tra chung giữa cảnh sát Australia và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Mỹ từ năm 2018.

Ngoài việc triệt phá 6 cơ sở sản xuất ma túy, cảnh sát Australia đồng thời thu giữ 104 khẩu súng và gần 35 triệu USD tiền mặt từ những tên tội phạm. Tổng cộng 525 cáo buộc cho các đối tượng đã được đưa ra. Các nhà chức trách tin rằng số tội danh sẽ tăng nhiều hơn trong tuần tới.

Lực lượng chức năng đã xâm nhập vào một ứng dụng nhắn tin mã hóa, theo dõi gần 25 triệu tin nhắn với nội dung liên quan đến nhập khẩu ma túy và âm mưu giết người với “quy mô công nghiệp”.

Các nhà chức trách cho biết họ đã dành nhiều thời gian giải mã tin nhắn, giám sát các cuộc thảo luận về việc lên kế hoạch giết người, rửa tiền và nhập khẩu ma túy của chúng.

the-gioi-ngam2.jpg
Điện thoại mã hóa AN0M phổ biến được tội phạm sử dụng để liên lạc.

Những tên tội phạm có phần tinh vi khi sử dụng ứng dụng nhắn tin trên điện thoại mã hóa AN0M. Các thiết bị này không thể kết nối mạng, gọi điện hay định vị mà chỉ có thể nhắn tin cho các điện thoại khác. Loại máy mã hóa này dễ dàng mua trên thị trường chợ đen và cần mã cung cấp mới mở được.

Vụ bắt giữ là chiến dịch quy mô lớn của cảnh sát Australia với sự tham gia của gần 4.000 sĩ quan, 9.000 cơ quan thực thi pháp luật trên toàn cầu. Các quốc đột kích cũng có sự phối hợp của cảnh sát ở 18 quốc gia khác nhau.

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định tại cuộc họp báo rằng hoạt động của lực lượng chức năng các nước đã “giáng một đòn nặng nề vào các băng nhóm tội phạm có tổ chức, không chỉ ở riêng Australia mà vào tội phạm trên toàn thế giới”.

the-gioi-ngam.jpg
 Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại cuộc họp báo ngày 1/6 về phi vụ bắt giữ hàng trăm tội phạm.

Phía Australia không nêu cụ thể về các vụ bắt giữ nào ở nước khác nhưng hé lộ rằng FBI và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol sẽ sớm tổ chức các cuộc họp báo về hoạt động bắt giữ tội phạm.

Liên quan đến hoạt động của tội phạm thuộc “thế giới ngầm”, cảnh sát New Zealand nhận định đây là phi vụ thực thi pháp luật công phu nhất từ trước đến nay nhằm chống lại tội phạm có tổ chức.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 35 đối tượng bị bắt tại New Zealand với hàng trăm tội danh liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy, rửa tiền và nhiều âm mưu nghiêm trọng khác.

Từ ngày 1/6, hơn 300 nhà chức trách tại New Zealand đã thi hành 37 trát hầu tòa với tội phạm bị bắt giữ. Cảnh sát New Zealand thu giữ loạt vũ khí, ma túy dạng methamphetamine, hàng triệu USD tiền mặt và tài sản của tội phạm trong quá trình truy bắt.

Bài liên quan
Huyền thoại trùm thế giới ngầm ở Boston (Kỳ 2): Liên tục thoát tội
Dưới sự bảo trợ bí mật của FBI và sự khôn ngoan, Bulger cùng với Flemmi đã thống trị toàn bộ thế giới ngầm Boston từ cuối cũng năm 70 đến những năm 90.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt giữ hàng trăm tội phạm trong “thế giới ngầm” khắp 18 quốc gia