Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân Bính Thân 2016

PV| 17/02/2016 22:45
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội năm 2016.

Hằng năm, sau Tết Nguyên đán, hầu khắp các địa phương trong cả nước đều tổ chức lễ hội. Tại khu vực lễ hội, các dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thường đa dạng và khó kiểm soát do các hoạt động ở đây có tính chất thời vụ, địa điểm kinh doanh không cố định, khó bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm (ATTP), nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng rất lớn.

Nguyên nhân chính là do ý thức, trách nhiệm bảo đảm ATTP của cộng đồng chưa cao, đặc biệt là việc chấp hành các quy định, hướng dẫn bảo đảm ATTP chưa nghiêm, chưa tự giác và còn gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dễ dãi trong lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân Bính Thân 2016

Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân Bính Thân 2016 (ảnh minh hoạ)

Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị các đơn vị trực thuộc tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai các biện pháp sau:

Tổ chức triển khai các công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và bệnh truyền qua thực phẩm cho địa phương theo Kế hoạch số 1066/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 30/11/2015, của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tập trung vào công tác quản lý, chỉ đạo; thông tin tuyên truyền giáo dục; thanh tra liên ngành về ATTP; giám sát phát hiện sớm các ca NĐTP trong cộng đồng; điều tra, xử lý khắc phục vụ NĐTP; bảo đảm vật tư, hóa chất, phương tiện phòng chống NĐTP. 

Ban tổ chức lễ hội, UBND các địa phương quy hoạch địa điểm, bố trí nguồn nước sạch, hệ thống nước sạch, thu gom, xử lý rác thải, nước thải bảo đảm an toàn phục vụ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu vực lễ hội.

Cục cũng yêu cầu các địa phương phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức triển khai thông tin, tuyên truyền, giáo dục bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. Chú trọng các biện pháp vệ sinh ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm.

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, rộng khắp công tác thanh tra liên ngành về việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh, kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ lễ hội. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng.

Cục chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố, các cơ sở điều trị, các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động giám sát các ca ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, giám sát các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để phát hiện sớm và dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.

Các địa phương chuẩn bị phương án, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất và lực lượng thường trực sẵn sàng điều tra sớm các vụ ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm ô nhiễm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và triển khai kịp thời các biện pháp khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân Bính Thân 2016