Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Thanh Hóa: Hàng loạt sai phạm trong đấu thầu dự án tại xã Yên Phong

03/3/2020 06:37 UTC+7
(Công lý) - UBND xã Yên Phong (huyện Yên Định) đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu trong việc lựa chọn nhà thầu cho dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai dẫn đến tạo dư luận xấu trong dư luận, thất thoát tiền ngân sách.

Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã có công văn chỉ đạo hủy bỏ gói thầu số 3 thuộc dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai, xã Yên Phong vì Chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng Luật đấu thầu, đồng thời kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan đến việc tham mưu, quyết định thực hiện dự án này.

Theo tìm hiểu của PV, thực hiện Quyết định số 87/QĐ-UBND ngày 17/12/2019 của Chủ tịch UBND xã Yên Phong, vào ngày 8/1/2020, UBND xã có đăng tải dự án lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai, xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Trong đó gói thầu số 02: Tư vấn lập EHSMT, đánh giá E-HSDT; Số 3: Thi công xây dựng công trình + thiết bị (gồm chi phí hạng mục chung) với giá là hơn 3,8 tỷ đồng; Số 04: Giám sát thi công xây dựng và số 05 là tư vấn thẩm định kết quả LCNT.

Đối với gói thầu số 3 có 3 đơn vị tham gia dự thầu là: Công ty TNHH xây lắp điện lực và xây dựng thủy lợi Thăng Bình; Công ty CP Việt Phương và Công ty TNHH Phương Nam Thanh Hóa. Sau quá trình chấm thầu, Công ty TNHH Phương Nam Thanh Hóa là đơn vị trúng thầu với giá gần 3,8 tỷ, tiết kiệm được 7,5 triệu tiền ngân sách. Trong khi đó 2 đơn vị trượt thầu là Công ty TNHH Xây lắp điện lực và Xây dựng thủy lợi Thăng Bình, đơn vị bỏ ít hơn gói thầu gần 400 triệu và đơn vị Công ty CP Việt Phương ít hơn 150 triệu nhưng không trúng thầu.

Công sở xã Yên Phong

Mặt khác, chủ đầu tư còn thiếu minh bạch, có nhiều khuất tất trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn năng lực nhà thầu, thời gian đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, ... .

Sau khi nhận được phản ánh từ báo chí, ngày 18/2/2020, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Yên Định đã có báo cáo số 90 gửi Chủ tịch UBND huyện về các vấn đề trên.

Theo đó, Chủ đầu tư đã phê duyệt kế hoạch nhà thầu không đảm bảo theo quy định của Luật đấu thầu, Kế hoạch lựa chọn nhà thầu không được thẩm định; nội dung phê duyệt không tuân thủ theo quy định tại các điều 34,35,36,37 của Luật đấu thầu.

Cụ thể, trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu không nêu được nội dung kế hoạch lựa chọn đối với từng gói thầu như nguồn vốn, hình thức và phương thức lựa chọn nhà thầu; thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà thầu; loại hợp đồng, thời gian thực hiện hợp đồng.

Đặc biệt, trong quá trình lựa chọn, phê duyệt kết quả trúng thầu cho gói thầu số 3, đơn vị tư vấn đã rất thiếu sót trong việc thẩm định năng lực của nhà thầu. Trong hồ sơ dự thầu, Công ty TNHH Phương Nam Thanh Hóa đưa ra 2 gói thầu tương tự để khẳng định về năng lực và kinh nghiệm, thế nhưng 1 trong 2 gói thầu trên được cơ quan chức năng xác định là không tương đồng, “không đạt” yêu cầu về năng lực kinh nghiệm, dẫn đến không đáp ứng hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu vẫn đề nghị Công ty TNHH Phương Nam Thanh Hóa trúng thầu. Việc đề nghị này được Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Yên Định khẳng định là không có căn cứ.

Quyết định hủy gói thầu của Chủ tịch UBND huyện Yên Định

Sau khi xem xét nội dung báo cáo trên, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã có văn bản chỉ đạo hủy gói thầu số 3; Phạt vi phạm hợp đồng với các đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn thẩm định trong lựa chọn nhà thầu; Hợp đồng ủy thác quản lý dự án với BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Định để quản lý dự án theo quy định; Thực hiện lại các bước triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định hiện hành.

Đồng thời kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan đến việc tham mưu, quyết định lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu; đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, lựa chọn đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu.

Trao đổi với PV, ông Bùi Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Yên Phong cho biết sau khi nhận được phản ánh, đơn vị đã tiến hành hủy gói thầu số 3, tiến hành làm hợp đồng ủy thác cho BQL dự án huyện.

“Để xảy ra sự việc trên là do chúng tôi thiếu chuyên môn, nghiệp vụ. Chúng tôi đang làm các bước để kiểm điểm cá nhân, tập thể có liên quan trong việc này”, ông Hải cho biết.

Quốc Huy

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật