Báo Công lý
Thứ Hai, 27/1/2020

Chiếm đất di tích quốc gia Chùa Ông: Huyện đẩy trách nhiệm cho Sở VHTT&DL

05/3/2019 08:10 UTC+7
(Công lý) - Xác định việc cấp sổ đỏ trái phép, nhưng UBND huyện Tư Nghĩa vẫn “im lặng” và yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Quảng Ngãi lập dự án mới trả mặt bằng cho Chùa Ông.

Ngày 25/10/2018, Báo Công lý đã có bài phản ánh việc “Cấp sổ đỏ, chia lô đất trong di tích quốc gia Chùa Ông”. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu di dời 2 hộ dân đang sinh sống trái phép trong đất di tích từ năm 2012. Tuy nhiên đến nay, UBND huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) chỉ thực hiện đến công đoạn cắm mốc bảo vệ, còn việc di dời và bố trí đất cho 2 hộ dân chưa thực hiện. Mặc dù UBND tỉnh, Sở VHTT&DL nhắc nhở bằng nhiều công văn.

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, ông Lê Thành Trung – Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa nói: “Sở VHTT&DL nên lập dự án tổng thể, xin chủ trương của UBND tỉnh, trên cơ sở đó huyện tiến hành thu hồi đất và thực hiện đầu tư”.

Chiếm đất di tích quốc gia Chùa Ông: Huyện đẩy trách nhiệm cho Sở VHTT&DL

Ngôi chùa cổ gần 300 năm – nơi thờ vị thần Quan Thánh đang kêu cứu đòi lại đất chùa bị chiếm.

Ông Nguyễn Minh Trí – Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: “UBND huyện Tư Nghĩa cấp sổ đỏ sai phạm, họ phải có trách nhiệm thu hồi và giải phóng mặt bằng. Chỉ cần huyện giao mặt bằng, còn việc nâng cấp, trùng tu, tôn tạo di tích quốc gia thuộc thẩm quyền của ngành văn hóa và Ban quản lý di tích Chùa Ông. Việc huyện nói Sở lập dự án là không đúng với tính chất vấn đề và nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Ông Từ Quang Tuấn – Trưởng Ban quản lý di tích Chùa Ông cho biết: “Cho đến ngày 19/2, huyện Tư Nghĩa chỉ cắm mốc rồi để đó, không hề có bất kể động thái nào khác”.

Ghi nhận tại huyện Tư Nghĩa, di tích lịch sử quốc gia Chùa Ông gần 300 năm tuổi là địa danh tâm linh thu hút du khách lớn nhất địa phương và đáng chú ý nhất tỉnh Quảng Ngãi. Chùa Ông che chở cách mạng, nhân dân trải qua các cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, nhờ đó Bộ VHTT&DL công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993.

Như Báo Công lý đã thông tin, lợi dụng việc cho ở nhờ, Di tích kiến trúc – nghệ thuật Chùa Ông (xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã bị “hô biến” gần 1/4 diện tích khu vực I được cấp sổ đỏ cho cá nhân, chia thành 3 lô với diện tích 608m2 và bán lại cho nhiều cá nhân khác. Đáng nói, hàng chục năm qua Ban quản lý di tích “kêu cứu” nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Dương Vương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật