Vấn đề quan tâm

Bạc Liêu: Dân khốn khổ vì đường giao thông đang thi công thì "bất động"

Trần An 05/05/2025 17:32

Hơn 1 năm qua, hàng trăm hộ dân tại ấp Ninh Phước và Tà Ky (xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) phải sống trong cảnh bụi bay mù mịt, đi lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đặc biệt là mùa mưa bởi sự trì trệ, tắc trách của đơn vị thi công công trình giao thông qua địa bàn xã.

Cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Tà Ky (đoạn từ nhà ông Truyền đến giáp ranh huyện Phước Long), được phê duyệt tại Quyết định số 3515/QĐ-UBND ngày 25/9/2023 của Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân.

Dự án được khởi công từ đầu năm 2024 với tổng kinh phí hơn 29 tỷ đồng, thời gian thi công là 345 ngày. Tuy nhiên đến nay, tuyến đường trên vẫn dậm chân tại chỗ, đơn vị thi công đã ngừng thi công trong thời gian dài mà không rõ lý do.

z6562143147409_5d53551e9a0d31fa920487087ed52ef2.jpg
Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Tà Ky chỉ đổ cát san lấp, tạm dừng thi công gần 1 năm

Theo ghi nhận của PV vào thời điểm tháng 4/2025, tuyến đường trên có chiều dài khoảng hơn 5km, hiện nay đơn vị thi công chỉ đổ cát san lấp trên đường, tình trạng phương tiện xe máy lưu thông rất khó khăn.

Theo phản ánh của người dân địa phương, gần 1 năm nay người dân phải sống trong tình cảnh sinh hoạt, đi lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đặc biệt là việc đi học của học sinh. Thậm chí, hàng ngày người dân phải tự bơm nước tưới lên mặt đường để hạn chế lượng cát bụi bay trực tiếp vào nhà.

Bà Phước Trang (ngụ ấp Ninh Phước, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân) cho biết, khi dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường giao thông qua khu vực ấp bà Trang đang ở, không chỉ riêng bà mà cả xóm mọi người đều vui mừng. Tuy nhiên, sau đó chỉ thấy đơn vị thi công đổ cát lắp rồi bỏ không thi công thời gian dài.

“Nhà tôi bán tạp hóa, đáng ra phải để nhà cửa thông thoáng để khách ghé mua hàng hóa thuận tiện, tuy nhiên do cát bụi từ tuyến đường mỗi khi có gió lớn buộc tôi phải dùng vải che chắn để ngăn bụi vào nhà, vừa ảnh hưởng đến việc buôn bán, vừa mất vệ sinh môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình vì phải tiếp xúc cát bụi bao lâu nay”, bà Trang than phiền.

z6564435202635_92f46a4d32bdbb40c1c952dbd7ebad8a.jpg
Hầu hết nhà người dân phải dùng vải để ngăn bụi do ảnh hưởng từ cát lấp từ tuyến đường

Ông Phan Văn Đạt (ngụ ấp Tà Ky, xã Ninh Hòa) cho biết thêm, đoạn đường đang thi công thì bỏ nằm ì đó, cát bụi bay vào nhà mù mịt, hiện nay cả ấp, khu vực nhà nào cũng phải dùng vải để che bụi, tội nhất là mấy cụ già và em nhỏ dễ bị ảnh hưởng do sức khỏe yếu.

“ Việc đổ cát san lấp làm việc lưu thông rất nguy hiểm, xe chạy dễ chợt bánh, có nhiều lần xảy ra tai nạn. Hơn nữa tuyến đường đi qua điểm trường Tiểu học Tà Ky, hàng ngày phụ huynh phải đưa đón con em và học sinh phải đạp xe đi học hàng ngày. Các em học sinh đạp xe đi học bị té ngã nhìn rất tội. Mùa mưa sắp đến nếu không sớm thi công thì tuyến đường xem như vũng lầy làm sao dân đi được. Tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm thi công tuyến đường trên để người dân đi lại thuận tiện.”, ông Đạt kiến nghị.

z6562143100145_84d22cf2090f5048ba39da003448e7e8.jpg
Người dân bức xúc với con đường thi công ì ạch

Không chỉ người dân địa phương mà người dân ở địa phương khác phải lưu thông trên tuyến đường này cũng vô cùng ngao ngán.

Ông Ngô Văn Cường (ngụ huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: “Không hiểu nguyên nhân gì mà nhà thầu đỗ cát rồi để đó, giống như cái bẫy nguy hiểm cho xe cộ lưu thông. Do đặc thù công việc, hơn 1 tháng qua hằng ngày tôi phải đi qua tuyến này. Mấy hôm về hơi trễ, bà con phun nước ra đường để tránh cát bay vào nhà làm đường ướt rất khó chạy xe. Tính ra tôi đã ngã xe 2, 3 lần rồi”.

Bao giờ công trình mới tiếp tục triển khai?

Trước tình hình tuyến đường dừng thi công ảnh nhưởng đến sinh hoạt, sức khỏe, đi lại của người dân, PV đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Hồng Dân để tìm hiểu.

z6564453238948_6b5139f73f60901b3805647c41c22b63.jpg
Hằng ngày học sinh phải đạp xe lưu thông đến trường trên tuyến đường

Theo ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân, nguyên nhân làm tuyến đường trên tạm dừng thi công là do công trình triển khai thi công vào thời gian cận Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 nên lượng người dân đi mua sắm Tết và lượng công nhân đi làm ăn xa trở về rất đông.

Thời gian thi công rơi vào mùa mưa bão kéo dài từ đầu năm đến nay do nguồn vật liệu cung cấp cho công trình khan hiếm (đá 1x2, đá 0x4 ...) nên nhà thầu không tìm được nguồn vật tư để thi công công trình.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan do công trình thi công rơi vào mùa mưa bão, các ngày lễ Tết, nguồn vật liệu khan hiếm thì nguyên nhân chủ yếu hiện nay là do nhà thầu gặp khó khăn về tài chính dẫn đến việc công trình vẫn chưa hoàn thành theo hợp đồng đã ký.

Ngoài việc yếu kém của nhà thầu thì cơ quan chủ quản và chủ đầu tư đã tăng cường kiểm tra, giám sát để đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đã mời nhà thầu họp nhiều lần nhưng nhà thầu bị khó khăn về tài chính.

“Qua tìm hiểu, thì hiện nay, Công ty TNHH Quang Tiền đang gặp khó khăn về tài chính và chủ đầu tư đã mời nhà thầu đến họp nhiều lần để tìm hướng tháo gỡ để sớm thi công hoàn thành công trình nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa có hướng tháo gỡ.

Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo chủ đầu tư chốt khối lượng đã thi công và chưa thi công để làm cơ sở chấm dứt hợp đồng với nhà thầu. Sau khi chấm dứt hợp với Công ty TNHH Quang Tiền, UBND huyện chỉ đạo chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu khác có đủ năng lực để thi công trình hoàn thành công trình trong năm 2025”, Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin.

z6562143086599_f0d355ffe029d0c4c8802ce04348bdf8.jpg
Mùa mưa và nổi ám ảnh của người dân khi đi qua tuyến đường trơn trượt

Mùa mưa năm 2025 đang đến gần, việc tuyến đường chỉ đổ cát lắp tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, sức khỏe, sinh hoạt, học tập của hàng trăm hộ dân đang ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc tuyến đường dừng thi công hơn 1 năm nhưng đến nay cơ quan chức năng, đặc biệt với vai trò cơ quan chủ quản là UBND huyện Hồng Dân và đơn vị chủ đầu tư dự án có hay không sự thờ ơ, thiếu quan tâm, giám sát đối với đơn vị nhà thẩu kém năng lực như hiện nay.

Người dân mong mỏi, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, UBND huyện Hồng Dân cần có sự chỉ đạo sát sao, kịp thời đơn vị chủ đầu tư dự án để sớm có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình để tránh xảy ra những trường hợp tai nạn đáng tiếc có nguy cơ xảy ra, qua đó giúp người dân an tâm lao động, sinh hoạt, học tập và sản xuất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bạc Liêu: Dân khốn khổ vì đường giao thông đang thi công thì "bất động"