Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump nhận định thế nào về kết quả bầu cử?

PV | 13/11/2016, 11:41

Cả người thất bại và người giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra mới đây- bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đều đã đưa ra nhận định về kết quả cuộc bầu cử này.

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump nhận định thế nào về kết quả bầu cử?

Bà Hillary Clinton ngày 12/11 cho rằng việc bà thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua là do sự can thiệp từ Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Truyền thông Mỹ đưa tin trong bài phát biểu trước các nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình, cựu Ngoại trưởng Mỹ nhận định có nhiều lý do dẫn tới sự thất bại của chiến dịch. Tuy nhiên, theo phân tích của đội ngũ vận động tranh cử, 1 nhân tố chính là việc ông Comey đột ngột thông báo mở lại cuộc điều tra việc bà Clinton xử lý thư điện tử (email) trong thời gian bà giữ chức ngoại trưởng chỉ vài ngày trước thời điểm bỏ phiếu. Hành động này đã "gây nghi ngờ vô lý, vô căn cứ" và chặn bước tiến của chiến dịch tranh cử.

Theo phân tích của đội ngũ của bà Clinton, sau cuộc tranh luận thứ 3, ứng cử viên của đảng Dân chủ dẫn trước tại hầu hết các bang trung dung, ngoại trừ 1 bang "ngang ngửa" và 1 bang tụt hậu. Việc ông Comey sau đó kết luận bà không phải đối mặt cáo buộc hình sự đã củng cố quyết tâm của những người ủng hộ của ông Trump.

Hôm 27/10, FBI tuyên bố mở lại cuộc điều tra nhằm vào bà Clinton khi chỉ còn hơn 1 tuần là tới ngày tổng tuyển cử. Sau đó, ngày 7/11, Giám đốc James Comey thông báo cơ quan này vẫn bảo lưu kết luận hồi tháng 7, rằng bà Hillary Clinton sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan tới vụ bê bối thư điện tử.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trong chương trình "60 Minutes" (60 Phút) của kênh truyền hình Mỹ CBS, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng hoạt động tích cực trên các mạng xã hội là 1 nhân tố chính dẫn đến chiến thắng của ông.

Theo ông Trump, các mạng xã hội như Facebook hay Twitter cung cấp 1 "hình thức liên lạc tuyệt vời", nhờ đó mà ông có thể phản bác khi giới truyền thông đưa ra các thông tin sai lệch về ông. Về việc tiếp tục sử dụng mạng xã hội sau khi nhậm chức, tỷ phú bất động sản cho biết ông không loại trừ khả năng này song sẽ cư xử ôn hòa hơn nếu có sử dụng.

Trong một diễn biến khác, làn sóng biểu tình tại Mỹ phản đối Tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn chưa chấm dứt và tiếp tục bước sang ngày thứ tư liên tiếp kể từ đêm 8/11 sau khi kết quả bầu cử tổng thống được công bố.

Ngày 12/11, hơn 5.000 người đã diễu hành tới Tòa tháp Trump tại khu Mahattan của thành phố New York, hô khẩu hiệu "Ông Trump không phải Tổng thống của chúng tôi".

Tại Los Angeles, khoảng 10.000 người đã tham gia diễu hành tại khu trung tâm thành phố trong khi hàng nghìn người khác biểu tình hòa bình tại Chicago.

Bài liên quan
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump đưa ra “điều kiện” rời Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 (giờ địa phương) cho biết, ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump nhận định thế nào về kết quả bầu cử?