Khởi tố thêm 5 bị can tại Trung tâm Đăng kiểm 29-15D

Hà An| 30/01/2023 18:40

Ngày 30/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can liên quan đến các sai phạm tại Trung tâm Đăng kiểm 29-15D trên địa bàn.

Các bị can gồm: Đinh Văn Hùng (SN 1964, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Hiệp Hà; Phạm Chí Công (SN 1990, trú tại Thanh Trì, Hà Nội), Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-15D; Đỗ Tiến Đức (SN 1991, ở Hà Đông, Hà Nội), Trần Văn Điềm (SN 1997, trú tại Đại Từ, Thái Nguyên), là đăng kiểm viên, và Lưu Thị Hà (SN 1989, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), là nhân viên nghiệp vụ.

Khởi tố thêm 5 bị can tại Trung tâm Đăng kiểm 29-15D

Trung tâm Đăng kiểm 29-15D

Trước đó, qua điều tra, Công an huyện Thường Tín phát hiện Trung tâm đăng kiểm 29-15D thuộc Công ty TNHH Hiệp Hà (Hà Hồi, Thường Tín, Hà Nội) có hành vi nhận tiền hối lộ của các chủ phương tiện để bỏ qua các lỗi về đăng kiểm đối với các phương tiện không đủ tiêu chuẩn về hệ thống phanh và tiêu chuẩn về khí thải bảo vệ môi trường.

Làm việc với cơ quan điều tra, các bị can trên khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 2/2022 đến tháng 10/ 2022, khi các chủ phương tiện đến đăng kiểm phương tiện tại trung tâm bị các đăng kiểm viên phát hiện các lỗi như không đủ tiêu chuẩn về hệ thống phanh và tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường thì các đăng kiểm viên sẽ thông báo kết quả không đủ để kiểm định.

Sau đó, các đối tượng gặp riêng chủ phương tiện yêu cầu đưa từ 200-300 ngàn đồng để làm thay đổi kết quả kiểm định. Sau khi nhận tiền, các đăng kiểm viên thực hiện các thủ đoạn như đối với lỗi phanh thì sẽ cài số lùi để khi máy đo hiện kết quả đạt yêu cầu, lỗi tiêu chuẩn khí thải thì đăng kiểm viên sẽ che mắt cảm biến khí thải để máy xác nhận đạt tiêu chuẩn…

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thường Tín đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý nghiêm trước pháp luật.

Liên quan đến các sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã phát hiện 10 Trung tâm đăng kiểm có vi phạm ở các quận, huyện, thị xã gồm Thanh Oai, Sơn Tây, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Trì, Nam Từ liêm, qua đó đã khởi tố 4 vụ với 18 bị can, để điều tra về tội nhận hối lộ.

Trong đó, 3 bị can là giám đốc trung tâm, 1 bị can là Phó Giám đốc trung tâm, 14 bị can là đăng kiểm viên. 5 vụ còn lại, Công an TP Hà Nội đã tạm giữ 57 đối tượng là các Giám đốc, Phó Giám đốc, Đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ. Số tiền thu lời bất chính xác định bước đầu khoảng 18,262 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố thêm 5 bị can tại Trung tâm Đăng kiểm 29-15D