Báo Công lý
Thứ Năm, 22/10/2020

Bắt đối tượng chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng bằng hình thức lừa đi xuất khẩu lao động

10/10/2020 09:41 UTC+7
(Công lý) - Cơ quan điều tra xác định Trần Hải Dương đã chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 9 cá nhân trên địa bàn 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An bằng hình thức “chạy” xuất khẩu lao động sang New Zealand.

Ngày 10/10, Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hải Dương (SN 1990, trú tại xã Thạch Kim, Lộc Hà – Hà Tĩnh)  về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra, giữa năm 2018, Trần Hải Dương quen biết một người phụ nữ tên T. và thông qua người này làm thủ tục đi New Zealand cho một số cá nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Cuối năm 2018, Dương nhận lời đưa anh Trần Văn H. (SN 1982 ở xã Tân Dân, Đức Thọ - Hà Tĩnh) đi xuất khẩu lao động tại New Zealand với chi phí 18 ngàn USD, đặt cọc trước 100 triệu đồng, sau 3 tháng không đi được sẽ hoàn trả lại tiền.

Bắt đối tượng chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng bằng hình thức lừa đi xuất khẩu lao động

Trần Hải Dương tại CQĐT (ảnh Công an Hà Tĩnh).

Tháng 4/2019, anh H. nộp cho Dương 50 triệu đồng tiền cọc và hồ sơ. Sau đó, Dương biết không đưa được người đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, Dương đã dùng số tiền này để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Để có tiền tiêu xài tiếp nên khi anh H. gọi điện hỏi kết quả hồ sơ của mình, Dương tiếp tục lừa và yêu cầu nạn nhân đưa thêm cho Dương 148 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, tháng 2/2019, Dương đã nhận 250 triệu đồng tiền cọc của chị V. (SN 1972), chị N. (SN 1969), anh H. (SN 1984), anh C. (SN 1975), cùng ở xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) và anh Nguyễn Văn T. (SN 1984, ở thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà) để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động sang New Zealand.

Số tiền này Dương chuyển hết cho chị T. để làm hồ sơ. Sau khi không làm được hồ sơ, chị T. đã hoàn trả lại cho Dương, nhưng đối tượng đã chi tiêu hết.

Đến tháng 10/2019, Dương tiếp tục gọi điện và đưa ra các thông tin “chuẩn bị có lịch bay và yêu cầu mọi người nộp thêm tiền”. Để tạo lòng tin, Dương đưa ra giấy đặt chỗ vé máy bay mà đối tượng đã chỉnh sửa trước đó cho mọi người xem. 5 người nói trên đã chuyển tiếp cho Dương 750 triệu đồng, đối tượng tiếp tục chi tiêu hết số tiền này.

Bằng những thủ đoạn nêu trên, Trần Hải Dương đã lừa đảo chiếm đoạt của 9 cá nhân trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An với số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Hiện CQĐT đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Bá Mạnh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật