6 năm ngày máy bay MH370 mất tích: Các gia đình nạn nhân yêu cầu tiếp tục tìm kiếm

Trâm Anh (theo Reuters) | 08/03/2020, 07:04

6 năm sau kể từ ngày chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines biến mất khỏi radar (8/3/2014), người thân của 239 hành khách trên máy bay đang kêu gọi chính quyền tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

 6 năm ngày máy bay MH370 mất tích: Các gia đình nạn nhân yêu cầu tiếp tục tìm kiếm

Lễ tưởng niệm lần thứ sáu ngày chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích được tổ chức tại Putrajaya, Malaysia, ngày 7 tháng 3 năm 2020.

Số phận của chuyến bay MH370 đã trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới khi nó biến mất trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8 tháng 3 năm 2014. Các nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay đã phải dừng lại vào năm 2018.

Với những tấm biển có biểu tượng ngôi sao với dòng chữ “Không bao giờ từ bỏ”, “Hãy chờ đợi” và “Tiếp tục tìm kiếm”, người thân của những hành khách xấu số trên chuyến bay đã tổ chức lễ tưởng nhớ lần thứ sáu bằng cách đưa ra một lời kêu gọi mới.

“Nỗi đau vẫn còn đó, chiếc máy bay vẫn đang mất tích, và thực tế là chúng ta vẫn chưa biết được chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay”, Grace Nathan, một luật sư có mẹ là hành khách trên chuyến bay bay, đã nói trong lễ tưởng niệm được tổ chức ở thủ đô Putrajaya của Malaysia.

“Đến nay, dù đã 6 năm trôi qua, vẫn còn quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp”, cô nói với các phóng viên sau lễ tưởng niệm.

Một mảnh vỡ được cho là từ chiếc máy bay mất tích cũng được trưng bày tại lễ tưởng niệm.

Malaysia, Trung Quốc và Úc đã kết thúc cuộc tìm kiếm dưới biển phía nam Ấn Độ Dương kéo dài hai năm và trị giá 200 triệu đô la Úc (132,90 triệu đô la) vào tháng 1 năm 2017 sau khi không tìm thấy bất kì dấu vết nào của chiếc máy bay.

Năm 2018, Malaysia đã ký hợp đồng với công ty Ocean Infinity của Hoa Kỳ để tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay trị giá 70 triệu đô la nếu tìm thấy chiếc máy bay. Nhưng cuộc tìm kiếm kéo dài 138 ngày này cũng không có kết quả.

Chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào chính phủ để có thể thực hiện những sáng kiến. Chúng tôi muốn chính phủ đồng ý mở cửa cho các công ty tìm kiếm, thuê Ocean Infinity một lần nữa - Grace Nathan bày tỏ mong muốn của mình.

Tháng trước, Bộ Giao thông Vận tải cho biết họ đã không nhận được bất kỳ căn cứ đáng tin nào để thực hiện một cuộc tìm kiếm mới.

Trong khi đó, Najib Razak, Thủ tướng Malaysia thời điểm MH370 biến mất, cho biết ông hy vọng chính phủ mới sẽ khởi động lại các nỗ lực tìm kiếm. “Chúng tôi đã chi rất nhiều tiền để tìm kiếm chiếc máy bay... Nhưng thật không may, chúng tôi đã không thể tìm thấy nó”, ông Najib nói trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Tư. “Không có thời hạn nào đối với những gì thực sự đã xảy ra”, anh ấy nói.

Cả Najib và cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Liow Tiong Lai đều bác bỏ tuyên bố của cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott rằng thảm kịch này là một vụ tự sát giết người của phi công chuyến bay MH370.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 năm ngày máy bay MH370 mất tích: Các gia đình nạn nhân yêu cầu tiếp tục tìm kiếm