Liên quan đến vụ ngộ độc làm 1 người chết, 3 người khác nguy kịch xảy ra tại xã Phước Đức (huyện Phước Sơn, Quảng Nam), ngày 14/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã nhận được báo cáo và chỉ đạo cho các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc trên.
Trước đó sáng ngày 7/3, bà Hồ Thị Nhương (1968, trú xã Phước Đức, huyện Phước Sơn) có làm mâm lễ cúng đâm trâu và nấu ăn với lý do trong nhà có anh Hồ Văn Hát bị ốm nặng. Những người tham gia trong bữa tiệc gồm 11 người.
Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam nơi đang điều trị cho các bệnh nhân.
Đến 13 giờ cùng ngày, lần lượt những người tham dự bữa tiệc là bà Nguyễn Thị Thông (1983), Hồ Văn Tý (1995), Trương Thị Thương (1982) và Hồ Thị Điệp (1996) được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu trong tình trạng đau đầu, người mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, lên cơn khó thở, mắt mờ… Sau quá trình điều trị, 4 bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị.
Tuy nhiên, đến ngày 13/3, bà Nguyễn Thị Thông đã tử vong. Riêng 3 bệnh nhân còn lại hiện tại sức khỏe đã ổn định, ăn uống được, hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Trong khi đó, 7 người còn lại liên quan đến bữa tiệc chung của gia đình bà Hồ Thị Nhương không có triệu chứng gì sau khi ăn.
Sau khi sự việc xảy ra, Trạm Y tế xã Phước Đức đã tiến hành lấy mẫu thức ăn còn lại là món cá chua với khối lượng 50gam, đã bàn giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam.
Qua xác minh bữa ăn gồm các món như: thịt heo kho cá khô (bà Nhương nói cá khô đã bị mốc), món truyền thống cá chua làm từ cá chép, canh cải nấu bí đỏ, mít luộc xào và cơm.
Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến ngộ độc trên. Khi nào có kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc sẽ cung cấp thông tin cụ thể.