Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/5/2018

Vụ việc tại xã Đồng Tâm (Hà Nội): Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói gì?

21/4/2017 09:26 UTC+7
(Công lý) - “Hiện nay các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội đang giải quyết tình hình theo đúng quy định pháp luật và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Vụ việc tại xã Đồng Tâm (Hà Nội): Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói gì?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vào chiều 20/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã đề cập tới vụ việc giam giữ cán bộ và các chiến sĩ công an tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Theo bà Hằng, vụ việc giam giữ cán bộ và các chiến sỹ công an tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội cần phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của luật pháp.

“Hiện nay các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội đang giải quyết tình hình theo đúng quy định pháp luật và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan,” người phát ngôn nhấn mạnh.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc trả lời, thông báo một số nội dung với báo chí, lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm liên quan đến việc giải quyết khiếu nại và mất an toàn trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức - Hà Nội thời gian gần đây.

Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Ban Dân nguyện Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an và chính quyền huyện Mỹ Đức và đông đảo cơ quan báo chí.

Trước đó, ngày 18/4, Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã thông tin về nguyên nhân khiến người dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức giữ các cán bộ của huyện và chiến sĩ Công an TP Hà Nội. Theo đó, sự việc bắt nguồn từ số diện tích 46 ha thuộc xã  Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức mà người dân thôn Hoành đã lấn chiếm canh tác, xây dựng công trình trên đất này. Về vấn đề này, TP Hà Nội đã nhiều lần tổ chức đối thoại, giải quyết và có kết luận số diện tích người dân lấn chiếm là đất quốc phòng.

Vào giữa tháng 2/2017, khi Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel triển khai dự án, số người dân khiếu kiện tổ chức nhiều hoạt động gây mất an ninh trật tự, sự việc diễn biến phức tạp nhiều ngày sau đó. Đến ngày 30/3, Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án: gây rối trật tự nơi công cộng và ngày 15/4, khi công an TP triển khai bắt 4 đối tượng thì người dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ Công an TP Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Hiện, người dân đã thả 18 cán bộ. Cơ quan công an cũng đã thả 4 người có lệnh khởi tố.

Trọng Bằng
Bạn đang đọc bài viết Vụ việc tại xã Đồng Tâm (Hà Nội): Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói gì? tại chuyên mục Thời sự của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật