Y án với nhóm bị cáo trong vụ “bắt cóc” giám đốc doanh nghiệp

Mạnh Hùng | 01/07/2020, 19:58

Ngày 1/7, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị cáo và bị hại trong vụ án Bắt giữ người trái pháp luật, Cướp tài sản và Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Y án với nhóm bị cáo trong vụ “bắt cóc” giám đốc doanh nghiệp

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Trước đó, ngày 12/2, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Phạm Anh Tuấn (SN 1979, trú ở phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) ra xét xử về các tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Cướp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Liên quan, Nguyễn Thị Oanh (SN 1976, ở phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) và Võ Sơn Long (SN 1971, trú xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) cùng bị xét xử về các tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”.

Tiếp đến, Nguyễn Văn Hùng (SN 1971, trú phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị đưa ra xét xử về các tội “Giữ người trái pháp luật”, “Cướp tài sản” và Hoàng Văn Bình (SN 1986, ở xã Vĩnh An, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 5/2018, giữa anh Lê Văn Tuấn (SN 1977, Giám đốc một công ty ở TP Đà Nẵng) và nhóm của Long, Oanh và Phạm Anh Tuấn có quan hệ hợp tác góp vốn làm ăn kinh tế. Công việc làm ăn không thành, Long và Oanh cho rằng anh Lê Văn Tuấn còn nợ các đối tượng hơn 590 triệu đồng.

Do nhiều lần tìm nhưng không gặp được anh Lê Văn Tuấn nên Oanh nhờ người quen hỏi thăm nơi ở của anh này. Sau đó, khi biết anh Lê Văn Tuấn vừa từ TP Đà Nẵng ra Hà Nội (đang ở khu vực Văn Quán, quận Hà Đông), khoảng 4h ngày 26/10/2018, nhóm của Long, Oanh và Tuấn thuê Bình điều khiển ô tô từ Quảng Ninh lên Hà Nội để “bắt cóc” giám đốc doanh nghiệp.

Trưa cùng ngày, tìm được “con nợ”, cả bọn bắt ép, đe dọa, buộc nạn nhân phải lên ô tô và chở về Quảng Ninh. Các bị cáo này sau đó uy hiếp, đánh đập và bắt anh Lê Văn Tuấn phải trả tiền, đồng thời ép nạn nhân phải viết giấy nhận nợ số tiền hơn 590 triệu đồng.

Nhằm lấy được số tiền nêu trên, từ ngày 26 đến ngày 29/10/2018, anh Lê Văn Tuấn bị nhóm Long, Oanh nhốt tại nhiều nơi ở Quảng Ninh, trong đó có nhà của bị cáo Nguyễn Văn Hùng.

Trước đó, Hùng nhận chỉ đạo của Phạm Anh Tuấn đưa nạn nhân về nhà đối tượng để trông giữ, đánh đập nhằm thu hồi nợ.

Bản án cũng xác định, trong thời gian “bắt cóc” giám đốc doanh nghiệp, Phạm Anh Tuấn cùng Hùng nhiều lần đánh, chửi, đe dọa, ép anh Lê Văn Tuấn phải trả hơn 590 triệu đồng. Nhóm bị cáo còn lục soát, lấy tài sản của nạn nhân và dùng “còng” số 8 khóa tay nạn nhân để anh Lê Văn Tuấn không thể trốn chạy.

Cùng với đó, ổ nhóm tội phạm này còn ép anh Lê Văn Tuấn phải cung cấp mật khẩu thẻ ATM để bọn chúng ra ngân hàng và rút được 183 triệu đồng.

Tiếp đến, ngày 29/10/2018, Bình lái xe chở Long, Oanh và anh Lê Văn Tuấn ra ngân hàng rút thêm 46 triệu đồng, sau đó thả cho nạn nhân về.

Ngày 30/10/2018, anh Lê Văn Tuấn đến cơ quan công an tố giác hành vi phạm tội Phạm Anh Tuấn và đồng bọn. Do đó, ngày 4/11/2018, các đối tượng lần lượt bị bắt giữ.

Theo lời khai của nạn nhân tại CQĐT, tổng số tiền anh Lê Văn Tuấn bị chiếm đoạt trong tài khoản là 229 triệu đồng, 2 điện thoại di động, 30 triệu đồng trong ví cùng 3 viên kim cương trị giá 250.000 USD. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định, nhóm bị cáo đã chiếm đoạt hơn 235 triệu đồng của nạn nhân.

Ngoài ra, khi bắt giữ Phạm Anh Tuấn, CQĐT đã thu giữ của đối tượng này 0,911gam heroin để sử dụng... HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng pháp luật.

Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Phạm Anh Tuấn 2 năm tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, 15 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 6 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh là 23 năm tù.

Đối với các tội danh tương ứng và tổng hợp hình phạt, Nguyễn Thị Oanh cùng 3 bị cáo liên quan lần lượt bị xử phạt từ 24 tháng tù đến 15 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Bình đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, phía bị hại cũng có đơn kháng cáo đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tăng hình phạt với các bị cáo trong vụ án và tăng mức bồi thường dân sự cho mình.

Tuy nhiên, sau thời gian xét xử phúc thẩm, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng HĐXX cấp sơ thẩm các bị cáo tội danh và hình phạt cũng như mức bồi thường dân sự cho phía bị hại là hợp lý và đúng pháp luật nên không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo của bị cáo Bình và phía bị hại.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định bác đơn kháng kháng cáo của bị cáo Bình và phía bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã được TAND TP Hà Nội tuyên trước đó.

Bài liên quan
Bắt nhóm đối tượng chuyên cướp tài sản của shipper
Ngày 11/6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết vừa phối hợp với Công an huyện Thanh Oai bắt giữ nhóm đối tượng thực hiện vụ cướp giật tài sản của shipper tại Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Y án với nhóm bị cáo trong vụ “bắt cóc” giám đốc doanh nghiệp