Y án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án Đường Nhuệ ăn chặn tiền hỏa táng

Mạnh Hùng | 24/05/2022, 15:35

Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với 2 bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, SN 1971, trú tại TP Thái Bình) và Nguyễn Khắc Nin (SN 1979, trú tại Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” tại trụ sở của TAND tỉnh Thái Bình.

617a2b01-d70c-494b-a54d-5c3b8085c466.jpeg
Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tại phiên toà xét xử

Trước đó, hai bị cáo Đường và Nin đã lần lượt bị HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt 15 và 12 năm tù. Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm bị cáo Đường cho rằng mình không phạm tội nên đã kháng cáo kêu oan, bị cáo Nin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Được biết, đây là 2 trong số 7 bị cáo trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” liên quan đến hoạt động dịch vụ hỏa táng do Nguyễn Xuân Đường cầm đầu có đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, tất cả 25 bị hại là chủ các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình đều vắng mặt. Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tiếp tục không thừa nhận hành vi phạm tội cũng như bản cáo trạng số 44/CT-VKSTB ngày 24/6/2021 của Viện KSND tỉnh Thái Bình và bản án của phiên xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Thái Bình ngày 18/11/2021.

Bị cáo Nguyễn Khắc Nin thành khẩn khai báo, xin giảm nhẹ hình phạt do có yếu tố thân nhân gia đình (có bố đẻ là bệnh binh) theo Điều 51 BLHSnăm 2015.

Bên cạnh đó, các bị cáo cũng không đưa ra được những chứng cứ mới phù hợp với nội dung kháng cáo.

Theo HĐXX phúc thẩm, bản án sơ thẩm đã đưa các bị cáo ra xét xử với tội danh và hình phạt như trên là có căn cứ, đã đánh giá đúng người, đúng tội, xem xét các chứng cứ, phù hợp với các quy định của pháp luật. Do đó, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định không chấp nhận toàn bộ nội dung kháng cáo của hai bị cáo Đường và Nin. Tuyên y án sơ thẩm đối với hai bị cáo này vì cho rằng hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, làm người dân trên địa bàn hoang mang. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Đường mức án 15 năm tù; bị cáo Nguyễn Khắc Nin 12 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, lợi dụng danh nghĩa và núp bóng Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm Giám đốc, từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Nguyễn Xuân Đường đã dùng nhiều thủ đoạn trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc 25 cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu.

Nguyễn Xuân Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình, tự ban hành quy chế hoạt động của Hiệp hội và Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình.

Với mỗi ca hỏa táng, vợ chồng Đường cùng đàn em yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ hỏa táng phải nộp về 500.000 đồng; nếu không chấp hành sẽ bị nhóm này chặn xe, đánh đập và cắt địa bàn hoạt động. Bằng những thủ đoạn này, nhóm của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường cùng đàn em đã chiếm đoạt của 25 bị hại tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Nguyễn Khắc Nin đóng vai trò là đồng phạm của Nguyễn Xuân Đường. Dù không được chia tiền cưỡng đoạt nhưng vì muốn có tiếng là đàn em của Nguyễn Xuân Đường để việc kinh doanh dịch vụ taxi được thuận lợi nên Nin đã giúp Đường tổ chức cuộc họp, thông báo với các chủ dịch vụ tang lễ phải báo số ca và nộp 500.000 đồng/ca hỏa táng cho Đường.

Ngoài ra, bị cáo này còn cùng Ninh Đức Lợi (SN 1974, trú tại tổ 8, phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình) cố ý gây tai nạn để chặn xe hỏa táng của dịch vụ Tân Đại (thành phố Hải Dương), từ đó giúp Đường ngăn không cho các cơ sở dịch vụ tang lễ tỉnh ngoài hoạt động trên địa bàn Thái Bình, gián tiếp đe dọa các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ ở tỉnh.

Liên quan đến vụ án này, tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra ngày 18/11/2021, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt vợ chồng Nguyễn Xuân Đường cùng 5 đàn em khác đóng vai trò đồng phạm tổng mức án 81 năm tù giam cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Đường “Nhuệ” cùng đồng phạm ăn chặn gần 2,5 tỷ đồng tiền dịch vụ hoả táng
Suốt từ cuối năm 2017 cho đến khi bị bắt giữ, vợ chồng Đường “Nhuệ” cùng đàn em đã ăn chặn gần 2,5 tỷ đồng tiền dịch vụ hoả táng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Y án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án Đường Nhuệ ăn chặn tiền hỏa táng