Ăn chặn gần 2,5 tỷ tiền dịch vụ hoả táng, vợ chồng Đường "Nhuệ" tiếp tục hầu tòa

Mạnh Hùng | 17/11/2021, 18:34

Ngày 17/11, TAND tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với vợ chồng Đường “Nhuệ” và đồng bọn ăn chặn tiền hoả táng ở địa phương này. Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm do tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, cũng như đối tượng bị truy tố là vợ chồng Đường “Nhuệ” cầm đầu nhiều băng nhóm tội phạm trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

9b93f53f-3549-4a77-95df-76ab03c5164a.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Theo đó, các bị cáo phải ra hầu toà trong vụ án gồm: Vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", SN 1971) và Nguyễn Thị Dương (SN 1980), cùng trú tại Tổ 11 phường Kỳ Bá, TP Thái Bình; Ninh Đức Lợi (SN 1974, trú tại Tổ 8 phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình); Phạm Văn Úy (tên gọi khác là Trường, SN 1989, trú tại Tổ 36 phường Quang Trung, TP Thái Bình); Nguyễn Khắc Nin (SN 1979, trú tại xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình); Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, còn gọi là Tiến "trắng", con nuôi Nguyễn Xuân Đường, trú tại xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình); Quách Việt Cường (SN 1974, trú tại Tổ 10 phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình), các bị cáo này cùng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội "Cưỡng đoạt tài sản", quy định tại Điều 170 BLHS năm 2015.

Tại phiên toà xét xử hôm nay, công tác an ninh, bảo vệ trật tự được thắt chặt, tất cả các thành phần dự phiên tòa phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn để phòng, chống dịch COVID-19. Chỉ những người trong thành phần tham gia tố tụng và được triệu tập có mặt trong phòng xử án.

Tại phần thủ tục, Thư ký phiên tòa thông báo chỉ có 4/25 bị hại, 1/11 người làm chứng tham dự phiên tòa, các bị hại, người làm chứng khác có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo cáo trạng truy tố, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Nguyễn Xuân Đường đã dùng nhiều thủ đoạn đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp để cưỡng đoạt tiền của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, Đường đã lợi dụng danh nghĩa và núp bóng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đường Dương do vợ mình là Nguyễn Thị Dương làm Giám đốc để ép buộc các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường, mặc dù Công ty này không có chức năng hoạt động trong lĩnh vực hỏa táng, không đầu tư cơ sở vật chất và không được Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (tỉnh Nam Định) ủy quyền. Nguyễn Xuân Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình, tự ban hành Quy chế hoạt động của Hiệp hội và Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình.

15699e11-9d38-4be0-9b9c-edfa2ff1206a.jpeg
Bị cáo Dương (vợ Đường "Nhuệ") tại phiên toà

Cáo trạng chỉ rõ hành vi phạm tội của 6 đồng phạm, gồm Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy, Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến, Quách Việt Cường, Nguyễn Thị Dương trong việc giúp sức cho Nguyễn Xuân Đường trong từng giai đoạn của quá trình cưỡng đoạt tài sản. Với mỗi ca hỏa táng, vợ chồng Đường cùng đàn em yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ hỏa táng phải nộp về 500.000 đồng/ca. Nếu không chấp hành, nhóm này chặn xe, đánh đập và cắt địa bàn hoạt động.

Với hành vi nêu trên, cơ quan điều tra xác định từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, nhóm của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường và đàn em đã chiếm đoạt của 25 bị hại tổng số tiền 2,469 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 22/4/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Điều 170 BLHS năm 2015.

Trong số 7 bị cáo hầu tòa, 4 bị cáo hiện đang chấp hành án phạt tù trong các bản án khác. Trong đó, Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến chấp hành án lần lượt là 7 năm tù và 12 năm tù giam về tội "Cố ý gây thương tích" và tội "Xâm phạm chỗ ở của công dân"; Nguyễn Thị Dương 4 năm 6 tháng tù giam về tội "Cố ý gây thương tích" và tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Phạm Văn Úy 22 năm tù về tội "Giết người" và tội "Cố ý gây thương tích".

Đường “Nhuệ” không thừa nhận một số nội dung trong cáo trạng

Trong phiên chiều nay, để đảm bảo tính khách quan, bị cáo Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương và Bùi Mạnh Tiến được cách ly riêng khỏi phòng xử án trước khi Hội đồng xét xử thực hiện xét hỏi đối với 4 bị cáo còn lại, gồm: Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy, Nguyễn Khắc Nin và Quách Việt Cường.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Thị Dương thừa nhận việc có ký xác nhận biên nhận tiền do đàn em của Đường là Phạm Văn Úy đưa và có ký hợp đồng nguyên tắc và quy chế hoạt động của Hiệp hội tang lễ Thái Bình song không đọc nội dung mà đã ký. Bị cáo cũng không thừa nhận hành vi phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo cáo trạng truy tố.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Đường không thừa nhận một số nội dung cáo trạng truy tố và đề nghị HĐXX bác bỏ bản cáo trạng này.

Cũng tại phiên toà xét xử, bị cáo Bùi Mạnh Tiến (Tiến "trắng", con nuôi vợ chồng Đường “Nhuệ”) có thái độ nổi nóng, không hợp tác khi cho rằng bản thân mình đã bị bố nuôi, mẹ nuôi là các bị cáo Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương đối xử tệ bạc, cố tình hại mình.

"Bị cáo không nợ nần bố, mẹ nuôi. Từ sau ngày 20/8, tôi đã biết mình bị lừa, chẳng qua là tôi giả vờ không biết để tương kế tựu kế. Tôi chỉ được cái mác con nuôi oai thôi! Tôi xin tòa xử 20 năm tù và không tranh luận gì thêm", Tiến liên tục to tiếng, dù vị chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo giữ bình tĩnh, nói ngắn gọn.

Phiên toà sẽ tiếp tục được làm việc trở lại vào sáng ngày mai 18/11.

Bài liên quan
Khởi tố vụ Đường "Nhuệ" chiếm đoạt công ty Lâm Quyết
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Thái Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Xâm phạm chỗ ở của công dân" liên quan đến Nguyễn Xuân Đường để điều tra theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn chặn gần 2,5 tỷ tiền dịch vụ hoả táng, vợ chồng Đường "Nhuệ" tiếp tục hầu tòa