Xử phạt 35 triệu đồng công trình xây dựng trái phép sau khi Báo Công lý phản ánh

Thanh Phương | 11/08/2022, 08:19

Ngày 11/8, thông tin từ UBND huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, đã tiến hành kiểm tra,lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính đối với công trình xây dựng trái quy định sau khi Báo Công lý phản ánh.

Cụ thể, sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, ngày 25/7 UBND huyện Nông Cống đã thành lập Đoàn kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật về công tác đầu tư xây dựng tại thôn Định Kim, xã Tân Phúc của hộ ông Lê Công Hà.

Kết quả kiểm tra cho thấy, ông Lê Công Hà là người trúng đấu giá 9 lô đất liền kề tại thôn Định Kim, xã Tân Phúc và đã được UBND huyện Nông Cống cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại điểm quy hoạch dân cư nông thôn, thuộc mặt bằng Quy hoạch dân cư xã Tân Phúc.

Tại thời điểm Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, hộ ông Lê Công Hà vi phạm trật tự xây dựng, thi công xây dựng không gửi hồ sơ thông báo khởi công đến UBND xã Tân Phúc, chưa có giấy phép xây dựng theo quy định.

Chủ tịch UBND huyện Nông Cống đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Lê Công Hà với số tiền 35 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành Quyết định xử phạt hành chính, ông Lê Công Hà phải hoàn thành hồ sơ, thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, ông Lê Công Hà không xuất trình giấy phép xây dựng được cấp, thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

xuphat.jpg
Hiện trạng công trình vi phạm

Như tin đã đưa, nhà máy may được xây dựng trái phép trên đất ở với quy mô 3 tầng, mỗi tầng có mặt sàn hơn 1.000m2; chính quyền địa phương đã phát hiện, lập biên bản vi phạm, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhưng đơn vị này vẫn ngang nhiên thi công.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 2/12/2021, UBND huyện Nông Cống (Thanh Hóa) ban hành QĐ số 3945/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 09 lô đất ở nông thôn tại xã Tân Phúc. Tổng diện tích 09 lô đất với diện tích 1.586m2 được trúng đấu giá với tổng số tiền hơn 3 tỷ 360 triệu đồng. Trong đó ông Lê Công Hà (địa chỉ tại xã Trung Chính, huyện Nông Cống) trúng đấu giá 7/9 lô đất.

Mặc dù mục đích sử dụng đất được quy định rõ là đất ở tại nông thôn, tuy nhiên tại vị trí trên lại đang xây dựng 1 nhà máy may “khủng” với quy mô ít nhất 3 tầng, trái với quy hoạch. Công trình này được xây dựng liền mạch, hiện đã xong phần móng, tầng 1, đang tiến hành làm mái của tầng 2 và tiếp tục xây tầng 3. Ước tính diện tích xây dựng mỗi sàn khoảng 1.000m2.

Nhận được phản ánh, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa căn cứ theo quy định về phân cấp quản lý trật tự xây dựng, ngày 1/7/2022, Sở đã có văn bản gửi UBND huyện Nông Cống để xem xét, xử lý theo quy định. 

Theo sự chỉ đạo của UBND huyện Nông Cống, ngày 7/7/2022, UBND xã Tân Phúc đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về xây dựng với ông Lê Công Hà với lỗi xây dựng không có giấy phép. Đồng thời, chính quyền xã Tân Phúc yêu cầu ông Hà phải ngừng ngay việc thi công. 

Tuy nhiên đến ngày 11/7, trong văn bản số 73/BC-UBND gửi UBND huyện Nông Cống, thay vì báo cáo đúng thực trạng, UBND xã Tân Phúc lại cho rằng ông Lê Công Hà đang xây dựng nhà ở và cũng không đề nghị cấp có thẩm quyền tiến hành các bước tiếp theo để xử lý vi phạm của ông Hà mà lại đề xuất phương án để “hợp thức hóa cho sai phạm”.


Bài liên quan
Thanh Hóa: Ngang nhiên xây dựng nhà máy may hàng nghìn m2 trên đất ở
Nhà máy may được xây dựng trái phép trên đất ở với quy mô 3 tầng, mỗi tầng có mặt sàn hơn 1.000m2; chính quyền địa phương đã phát hiện, lập biên bản vi phạm, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhưng đơn vị này vẫn ngang nhiên thi công.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử phạt 35 triệu đồng công trình xây dựng trái phép sau khi Báo Công lý phản ánh