Xét xử vụ án xảy ra tại BIDV: Nhiều lời khai mới tiếp tục được hé lộ

Mạnh Hùng | 27/10/2020, 12:49

Sáng nay (27/10), phiên toà xét xử 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã bước sang ngày làm việc thứ hai, tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, cựu Phó Tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang cho biết, Khi thẩm định bị cáo đã thấy 8 yếu tố rủi ro, thiếu tài sản đảm bảo đối với dự án của công ty Bình Hà. Tuy nhiên, bị cáo Lang khai nếu không thẩm định được thì bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức: "Ông Trần Bắc Hà nói nếu không thẩm định được dự án này thì sẽ cách chức bị cáo. Trước đó, Ban thẩm định xác định dự án có 8 yếu tố rủi ro và đã báo cáo lại".

52a8c8f2-a97f-4bf6-aaa8-1826545d7c50.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Cáo trạng xác định, vào năm 2015, ông Trần Bắc Hà có trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt ứng dụng công nghệ cao. Dự án dự kiến có quy mô 150.000 con bò/năm, tổng vốn đầu tư hơn 4.200 tỉ đồng, thời hạn hoạt động dự án 50 năm.

Ông Hà giới thiệu hai nhà đầu tư là công ty CP Tập đoàn An Phú và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, đồng thời cam kết BIDV sẽ tạo điều kiện về vốn với dự án. Trong đó, công ty An Phú do con trai ông Hà là Trần Duy Tùng làm Tổng giám đốc.

Do con trai ông Trần Bắc Hà làm TGĐ công ty An Phú nên theo quy định BIDV không được cấp vốn cho công ty này. Ông Hà chủ trương thành lập Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) gồm ba cổ đông Trần Anh Quang (cháu họ ông Hà và là lái xe cho Tùng), Thái Thành Vinh (bạn của Tùng) và Đinh Văn Dũng (do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai giới thiệu).

800e10f5-c3b1-47e3-9540-9277a9489318.jpeg
Toàn cảnh phiên toà xét xử

Trên thực tế, con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng là người chỉ đạo điều hành mọi việc. Hiện, Trần Duy Tùng đang bị điều tra nhưng đã bỏ trốn.

Tiếp đó, diễn ra phần xét hỏi liên quan đến công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng. Theo cáo trạng, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Cty Trung Dũng gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo chưa đạt yêu cầu... nhưng tháng 8/2011, các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng.

Quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo trên đã quyết định giải ngân cho Cty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến còn dư nợ hơn 600 tỷ đồng không có khả năng thanh toán.

Khai nhận trước tòa, bị cáo Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) thừa nhận, năm 2011, khi được cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng, Cty Trung Dũng có một số điều kiện chưa đủ, song việc quyết định là của Hội sở chính.

Ông Chính cho rằng, Trung Dũng được BIDV xếp hạng A, là khách hàng uy tín, việc cấp hạn mức tín dụng năm 2011 là tái cấp, bị cáo chưa nhìn ra các rủi ro tiềm ẩn nên vẫn đề xuất tái cấp.

Trả lời HĐXX về việc quản lý tài sản đảm bảo, bị cáo Chính cho biết bản thân biết việc phải phối hợp với doanh nghiệp giám sát hàng hóa đem đi bán, từ đó thu hồi nợ.

Cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành khai: “Khi hàng hóa về đến cảng, bị cáo có kiểm tra nhưng Trung Dũng dùng biện pháp gian dối, không giao hàng cho TISCO mà giao cho các công ty khác. Theo quy định, TISCO trả tiền cho Trung Dũng bằng cách chuyển khoản về tài khoản của Trung Dũng ở BIDV để đối trừ nợ nhưng Trung Dũng không thực hiện, hiện dư nợ gốc món này khoảng 19-20 tỷ đồng.”

Thừa nhận trách nhiệm liên đới trong vụ án nhưng ông Chính cho rằng, bản thân có các hành vi sai phạm trên do thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà và tin tưởng vào cán bộ cấp dưới.

Bài liên quan
Xét xử Phạm Công Danh giai đoạn 2: Ông Trần Bắc Hà vắng mặt vì mới phẫu thuật gan
Sáng nay (24/7), TAND TP HCM đưa vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm ra xét xử sơ thẩm về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử vụ án xảy ra tại BIDV: Nhiều lời khai mới tiếp tục được hé lộ