Tòa tuyên án

Xét xử các bị cáo trong đường dây rửa tiền xuyên quốc gia

Mạnh Hùng 15/04/2024 - 16:19

Ngày 15/4, TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Mạc Hưng Bình cùng 20 bị cáo khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”. Tuy nhiên, phiên tòa đã hoãn do một bị cáo đi cấp cứu và vắng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

rua-tien.png
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15/5 tới đây.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng cuối tháng 8/2022, chị Nguyễn Thị L vào mạng xã hội Facebook thì thấy một tài khoản đăng tin tuyển kế toán online, công việc là nhập số liệu cho “Công ty kế toán Anpha” nên đã liên hệ, gửi thông tin để xin việc.

Chị L được nhận vào làm, công việc chính là nhập số liệu những đơn hàng bị thiếu hoặc bị nhập sai số tiền của đơn hàng mà công ty cần sửa.

Dần dần, chị L được yêu cầu nạp tiền, thực hiện công việc, nhận tiền hoa hồng… Ban đầu, các đối tượng yêu cầu chuyển số tiền nhỏ và được nhận lại tiền ngay, sau đó số tiền yêu cầu chuyển khoản nhiều hơn, các đối tượng nại ra nhiều lý do khác nhau để yêu cầu chị L chuyển khoản thêm tiền.

Trong khoảng thời gian từ ngày 25/8 đến 30/8/2022, chị L đã 24 lần chuyển tiền đến 15 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp với tổng số tiền gần 20 tỉ đồng. Cuối cùng, chị L nhận ra mình bị lừa và đến Công an TP Hà Nội trình báo.

Quá trình điều tra, CQĐT đã phát hiện các tài khoản ngân hàng mà chị L được chỉ định chuyển tiền đến do Bộ phận 777pay thuộc tổ chức tội phạm Jibian quản lý. Công ty Jinbian là một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian.

Công ty đặt trụ sở ở tòa nhà Starcity tại thủ đô Phnompenh, Vương quốc Campuchia. Bộ phận 777pay chuyên rửa tiền tại thị trường Việt Nam do đối tượng Tan Zhi Bao (SN 1986; quốc tịch Trung Quốc) làm quản lý.

Bộ phận 777pay hoạt động dịch vụ rửa tiền bằng phương thức thành lập cổng trung gian thanh toán VNPAY, có địa chỉ website là https://mem.77777.org để chuyển và nhận tiền nhằm chuyển đổi tiền vi phạm pháp luật thành tiền “sạch”.

Các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị L đã cấu kết, thuê Bộ phận 777pay rửa tiền. Bộ phận 777pay đã cung cấp các tài khoản ngân hàng để các đối tượng lừa đảo hướng dẫn chị L chuyển tiền nhằm chiếm đoạt.

Từ kết quả điều tra ban đầu, CQĐT bắt tạm giam bị cáo Mạc Bình Hưng và nhiều nhân viên khác thuộc Bộ phận 777pay điều tra hành vi đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chị L để cho các đồng nghiệp khác rửa tiền giúp nhóm lừa đảo.

Xác minh theo dòng tiền chị L bị chiếm đoạt, CQĐT xác định bị cáo Phan Văn Minh (SN 1978, ở TP Hồ Chí Minh) thành lập Công ty TNHH Minh Phúc và kinh doanh mua bán ngoại tệ.

Từ năm 2020, Minh bắt đầu nhận “rửa tiền” bằng hình thức nhận tiền Việt Nam đồng qua tài khoản rồi cho nhân viên đi rút tiền mặt giao cho khách, hoặc chuyển đến các tài khoản ngân hàng do khách chỉ định.

Bị cáo Minh thuê các bị cáo khác mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền, chuyển tiền và rút tiền; thuê người làm kế toán và quản lý các tài khoản ngân hàng và chuyển tiền online.

Theo hồ sơ vụ án, trong vụ án này, Minh đã nhận "rửa" hơn 10 tỉ đồng là số tiền của Bộ phận 777pay chuyển đến. Phan Văn Minh và nhóm đồng phạm bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội rửa tiền.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xét xử các bị cáo trong đường dây rửa tiền xuyên quốc gia