Báo Công lý
Thứ Hai, 03/8/2020

Một tuần sau ca mổ tách, cặp song sinh dính liền có phản xạ tốt

22/7/2020 21:59 UTC+7
(Công lý) - Sau một tuần mổ tách, Diệu Nhi - Trúc Nhi tỉnh táo hoàn toàn, có phản xạ tốt khi nghe giọng cha mẹ. Diệu Nhi đã được cai máy thở, sức khỏe diễn tiến khả quan.

Tối 22/7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, sau một tuần mổ tách dính và điều trị tích cực tại phòng hồi sức ngoại, sức khỏe hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đã ổn định, tỉnh táo, phản xạ tốt khi nghe giọng bố mẹ. 

Riêng Diệu Nhi đã cai máy thở. Còn bé Trúc Nhi vẫn đang trong quá trình cai máy thở, sức khỏe dần ổn định. Trước đó, TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc bệnh viện cho biết các bé dự kiến sẽ được rút nội khí quản sau 1 tuần nằm hồi sức.

Một tuần sau ca mổ tách, cặp song sinh dính liền có phản xạ tốt

2 bé đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

"Khi nghe giọng cha mẹ gọi, hai bé lúc nào cũng cười tươi. Nhiều lúc, bé còn biết làm nũng với mẹ. Lần đầu nhìn thấy con tươi cười trọn vẹn mà không còn ống nội khí quản, tôi hạnh phúc vô cùng. Hy vọng bé Trúc Nhi cũng sớm được cai máy thở", mẹ cặp song sinh chia sẻ.

Theo BS Trương Quang Định, hai bé có sự thông nối mạch máu, hỗ trợ tương quan lẫn nhau, do đó khi tách rời nhau sẽ có sự thay đổi sinh lý rất lớn.

Bên cạnh đó, ê-kíp phẫu thuật đã dùng một phần ruột của Diệu Nhi nối cho Trúc Nhi nên có thể nói đây là một cuộc ghép tạng đồng hợp tử, sẽ gây phản ứng viêm sau khi mổ tách rời. Vì vậy các y bác sĩ phải theo dõi rất sát sao. Trong tương lai, mỗi bé sẽ phải trải qua 4 cuộc đại phẫu nữa để hoàn thành đường tiết niệu, tiêu hóa, khung chậu và tạo hình tầng sinh môn.

Trước đó, như báo Công lý đưa tin, ngày 15/7, hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi dính liền đã được thực hiện ca phẫu thuật tách rời với sự tham gia của gần 100 y bác sĩ. Cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn.

Ca phẫu thuật đã thành công bước đầu, tạo được tiếng vang không chỉ ở Việt Nam mà còn nhận được sự quan tâm của bạn bè quốc tế.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Một tuần sau ca mổ tách, cặp song sinh dính liền có phản xạ tốt tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật