Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Mắc bệnh hiếm, bé trai 11 tuổi suýt chết vì ho ra máu

22/8/2018 15:44 UTC+7
(Công lý) - Cậu bé ra máu kéo dài, được bác sĩ bệnh viện địa phương chẩn đoán lao phổi nhưng điều trị không thuyên giảm.

Ngày 22/8, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho hay, vừa cứu sống bé trai (11 tuổi, ngụ ở Phú Yên) bị phình động mạch phối hiếm gặp.

Trước nhập viện 2 tuần, bé trai đột ngột ho ra máu với lượng nhiều nên được đưa vào Bệnh viện Phú Yên để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ lao phổi nên chuyển Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP.HCM. Tại đây, xét nghiệm lao âm tính, CT scan ngực nghi ngờ u thùy dưới phổi phải nên chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh nhân được chụp lại CT Scan ngực, phát hiện thấy túi phình động mạch phổi ở thùy dưới phổi phải, kích thước 20x18mm. Bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây giãn động mạch phổi. Kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm gợi ý bệnh nhân mắc chứng bệnh Behçet, đây là bệnh tự miễn hiếm gặp gây nên nhiều biểu hiện, trong đó có giãn động mạch phổi.

Mắc bệnh hiếm, bé trai 11 tuổi suýt chết vì ho ra máu

X-quang sau can thiệp của bé trai. Ảnh: BVCC

Vì túi phình lớn có nguy cơ vỡ gây xuất huyết phổi nên các bác sĩ đã tiến hành thông tim can thiệp đóng túi phình bằng dụng cụ. Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện. Bệnh nhân sẽ được tái khám và kiểm tra định kì tại khoa Tim mạch.

Bệnh Behçet là một bệnh lý tự miễn hiếm gặp gây viêm mạch máu hệ thống, dẫn đến tổn thương da, niêm mạc và các cơ quan nội tạng như đường tiêu hóa, phổi, cơ xương, thần kinh. Bệnh có thể gây tử vong do vỡ phình mạch máu, đặc biệt là động mạch phổi hoặc gây nên biến chứng thần kinh nghiêm trọng nên cần phải phải được phát hiện và điều trị sớm.

Hiện tại, nhờ sự phát triển của thông tim can thiệp nên những ca bệnh phình động mạch phổi đã được can thiệp tích cực sớm, giảm thiểu đáng kể nguy cơ vỡ túi phình và giúp bệnh nhi có cuộc sống bình thường.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Mắc bệnh hiếm, bé trai 11 tuổi suýt chết vì ho ra máu tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật