Báo Công lý
Thứ Năm, 09/7/2020

Cháu bị máy cắt cỏ chém rách bụng, ông nội tự khâu bằng chỉ may vá

24/8/2019 11:27 UTC+7
(Công lý) - Thấy cháu gái bị lưỡi dao cắt cỏ văng trúng làm lòi ruột, người ông vội lấy kim chỉ may quần áo ra tự khâu bụng cho cháu rồi đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhi Mùa Y T. (5 tuổi) trong tình trạng bị sốc, mất máu quá nhiều, nhiễm độc, nhiễm khuẩn.

Theo lời kể của người nhà, trong lúc ông Mùa Vả Chống (ông nội cháu T.) dùng máy cắt cỏ để cắt dọn cỏ trong vườn của gia đình thì bất ngờ lưỡi của máy cắt cỏ văng ra, bay trúng vào người cháu gái đang đứng cách đó khoảng vài chục mét. Vụ tai nạn khiến cháu bé bị một vết thương dài và khá sâu ở phần bụng làm ruột hở ra, máu chảy nhiều.

Thấy bụng cháu chảy nhiều máu, đứt hai đoạn ruột, vì quá hoảng nên ông Chống đã lấy kim chỉ khâu quần áo khâu bụng cháu lại mới rồi đưa xuống Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu.

Cháu bị máy cắt cỏ chém rách bụng, ông nội tự khâu bằng chỉ may vá

Bệnh nhi được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết, cháu T. được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều, mạch và huyết áp thấp do một vết rách dài hơn 10 cm ở phần bụng và đã được khâu lại bằng kim chỉ thường. 

Sau gần nửa tiếng cấp cứu, mạch và huyết áp bệnh nhân trở lại bình thường, bệnh nhân đã được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ Đậu Anh Trung - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bé bị tổn thương ở 6 vị trí ruột non (hỗng tràng), trong đó có 2 điểm gần như đứt, ổ bụng nhiều máu lẫn dịch ruột. Các bác sĩ đã khâu lại mạc treo đại tràng và cắt phần ruột có tổn thương, nối ruột, xử trí rút phần chỉ sinh hoạt người nhà dùng khâu bụng bé.

Một tuần sau mổ, hiện tại sức khỏe của bé đã ổn, đang điều trị tại khoa Hồi sức Ngoại.

Về việc dùng kim khâu quần áo khâu vết thương, các chuyên gia khuyến cáo đây là việc làm không đảm bảo an toàn. Trong tình huống này nên dùng các đồ dùng, khăn sạch, quần áo sạch để cầm máu rồi đưa cháu đi bệnh viện.

Nếu nạn nhân chảy nhiều máu phải cầm máu trước tiên hoặc nẹp lại rồi đưa đến cơ sở y tế gần nhất cầm máu. Với những trường hợp thủng bụng lòi ruột ra ngoài phải dùng bát úp lại rồi đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Cháu bị máy cắt cỏ chém rách bụng, ông nội tự khâu bằng chỉ may vá tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật