Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Bộ Y tế nói về thông tin một số chùa muốn tham gia hỗ trợ cách ly phòng Covid-19

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
01/3/2020 17:21 UTC+7
(Công lý) - Hiện nay việc cách ly những người đi qua, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam mới chỉ được giao cho các cơ sở của Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế.

Ngày 1/3, Bộ Y tế cho biết, vừa qua một số cơ quan báo chí đã đưa tin về việc một số chùa có thể tham gia hỗ trợ thực hiện cách ly những người đi qua hoặc đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước thông tin này, Bộ Y tế khẳng định: Bộ đánh giá cao việc các tổ chức, cá nhân mong muốn được đồng hành, ủng hộ, tham gia cùng Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, Covid-19 là loại dịch mới, khó kiểm soát. Những nhân viên làm việc tại các cơ sở cách ly đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để hạn chế sự lây lan. Nhân viên y tế làm ở các cơ sở này, ngoài việc được trang bị các kiến thức y khoa, đều được đào tạo chuyên môn y tế và được trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân.

Hiện nay, việc cách ly những người đi qua, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam được Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám chữa bệnh của ngành Y tế đảm nhận. 

Bộ Y tế nói về thông tin một số chùa muốn tham gia hỗ trợ cách ly phòng Covid-19

Khu vực cách ly đặc biệt tại tầng 2 Khoa Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Cũng theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện nay đủ năng lực để xét nghiệm Covid-19. Ngoài các viện chuyên ngành, như: Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, nhiều bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố cũng đủ năng lực làm xét nghiệm chẩn đoán xác định những người bị nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế cho rằng cần tăng cường tuyên truyền để những cá nhân đi qua, đến từ các quốc gia có dịch khi nhập cảnh vào Việt Nam khai báo trung thực về lịch trình đã sinh sống/đi qua vùng dịch để các cơ quan chức năng có các biện pháp giám sát, hỗ trợ. Khuyến khích người thân, gia đình, cộng đồng của những người đó khai báo với cơ quan y tế đề giúp bảo vệ sức khoẻ của chính người thân, gia đình và cộng đồng của mình.

Chí Tâm

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật