Báo Công lý
Thứ Ba, 11/8/2020

3 tổ công tác đặc biệt chi viện Đà Nẵng chống dịch Covid-19

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
26/7/2020 10:03 UTC+7
(Công lý) - Các chuyên gia hàng đầu chống Covid-19 được Bộ Y tế lập thành 3 đội công tác đặc biệt đến Đà Nẵng hỗ trợ, sau ca nhiễm Covid-19 thứ 2.

Để triển khai các biện pháp khẩn cấp, khoanh vùng, dập dịch, hạn chế tối đa sự lây lan ra các tỉnh lân cận và trên phạm vi toàn quốc, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã thành lập 3 đội công tác đặc biệt hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng. 

Tham gia 3 đội có các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

3 tổ công tác đặc biệt chi viện Đà Nẵng chống dịch Covid-19

PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương kiểm tra tại khu vực bệnh nhân 416 sinh sống.

Cụ thể, Đội điều tra giám sát dịch do PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác. Đây là những người đã từng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận và một số nơi khác.

Đội điều trị do ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác. Trong đội có 3 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân bệnh nhân 91.

Đội xét nghiệm do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, làm đội trưởng cùng 4 thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đây là nhóm chuyên gia đã từng nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ cho nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Nhóm chuyên gia này vào để hỗ trợ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất.

Nhiệm vụ của các Đội công tác có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trong giám sát, điều trị, xét nghiệm và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng; Báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế và các Vụ, Cục có liên quan về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng, chống dịch đã triển khai.

Đến nay, tại Đà Nẵng đã phát hiện 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng là bệnh nhân 416 và bệnh nhân 418.

Quyền Bộ trưởng Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, trong đợt này, Bộ Y tế tiến hành một biện pháp chưa từng áp dụng là rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng để kịp thời phát hiện, khoanh vùng nguồn lây. Bộ Y tế cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người bệnh.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết 3 tổ công tác đặc biệt chi viện Đà Nẵng chống dịch Covid-19 tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật