Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

15 giờ “cân não” cứu sống nữ bệnh nhân bị u não khổng lồ

20/4/2019 07:00 UTC+7
(Công lý) - Bệnh nhân bị u não khổng lồ hố sau nên nhiều bệnh viện lớn từ chối phẫu thuật vì tiên lượng xấu.

Trước đó, nữ bệnh nhân N.T.K.T. (57 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM) nhập viện vào Bệnh viện Quốc tế City trong tình trạng liệt vận động nửa người bên phải, sụp mi mắt trái, liệt thần kinh sọ thấp, mất ngôn ngữ, giảm nhận thức, tiêu tiểu không tự chủ. Bệnh nhân suy kiệt nhiều do nuốt khó, ăn uống rất kém từ nhiều tháng qua.


Theo lời kể, từ 3 năm trước bệnh nhân đã có chẩn đoán u nguyên bào mạch máu cuống tiểu não trái, đã được can thiệp nút mạch máu vào tháng 7/2016 tại một bệnh viện ở TP.HCM. Bệnh nhân cũng đã được đặt VP-shunt do u to chèn ép các não thất từ tháng 3/2018.

Trải qua hơn 3 năm đi khắp các khoa Ngoại thần kinh của các bệnh viện lớn, bệnh nhân chỉ được điều trị triệu chứng giảm đau, chống phù não vì u quá to lại nằm ở vị trí khó can thiệp, tỷ lệ xảy ra biến chứng rất cao nếu phẫu thuật lấy u.

15 giờ “cân não” cứu sống nữ bệnh nhân bị u não khổng lồ

Các bác sĩ thăm khám và chúc mừng bệnh nhân vượt qua giai đoạn nguy kịch

ThS.BS Đào Thị Mỹ Vân - Phó Giám đốc Y Khoa, Bệnh viện Quốc tế City cho biết, gia đình bệnh nhân mong muốn còn nước còn tát, hy vọng kéo dài cơ hội sống cho bệnh nhân, cải thiện phần nào chất lượng cuộc sống.

Đứng trước một ca bệnh phức tạp, đầy thách thức, sau khi tổng hợp các dữ kiện lâm sàng, thực hiện đủ các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được đưa vào chương trình City Plus.

Phiên hội chẩn liên chuyên khoa triệu tập các chuyên khoa can thiệp mạch máu não, Nội- Ngoại thần kinh, Hồi sức tích cực, Nội tiết và Tim mạch đã tìm ra giải pháp tích cực nhất cho bệnh nhân. Để hạn chế lượng máu mất trong phẫu thuật, các bác sĩ sẽ chụp mạch máu não gây tắc mạch máu nuôi trước khi tiến hành phẫu thuật lấy u não.

Với sự hỗ trợ chuyên môn của TS.BS Trần Chí Cường - Cố vấn chuyên môn Trung tâm Đột quỵ CIH-SIS, bệnh nhân được can thiệp mạch gây tắc các nhánh nhánh mạch máu nuôi u, sau đó mới tiến hành mở sọ và được cứu sống ngoạn mục.

“Đây là một ca cực kỳ khó, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng khiến bệnh nhân bị tổn thương đến não. Chưa kể khối u lớn che khuất, chèn ép các mạch máu nằm quá sâu. Các cấu trúc này chèn ép toàn bộ thân não khiến bệnh nhân dễ tử vong”, BS Cường cho hay.

Bệnh nhân được mở da và mở nắp sọ dưới chẩm, mở màng cứng hình chữ Y, mở đường giữa qua thùy nhộng, triệt mạch cực trên, cực dưới, phía sau và phía bên bốc tách lấy gần trọn khối u.

Sau gần 15 giờ thực hiện phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được các bác sĩ tiếp tục điều trị và chăm sóc.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết 15 giờ “cân não” cứu sống nữ bệnh nhân bị u não khổng lồ tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật