Báo Công lý
Thứ Tư, 05/8/2020

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

02/8/2020 18:53 UTC+7
(Công lý) - Phải huy động lực lượng Y tế tham gia sàng lọc, phân loại thí sinh. Những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 tham gia Kỳ thi cũng phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi.

Là vấn đề được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tại buổi họp trực tuyến Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra trước Kỳ thi. Trong đó, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh phải kiểm tra Hội đồng thi toàn diện các vấn đề và giải pháp phòng chống dịch bệnh, như: nhân sự và cơ sở vật chất đảm bảo y tế; công tác vệ sinh khử khuẩn Điểm thi, phòng thi; việc chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho thí sinh và cán bộ tham gia làm thi…

Đặc biệt, Ban chỉ đạo thi các địa phương phải thực hiện nghiêm túc việc phân loại thí sinh như công văn Bộ GD-ĐT vừa ban hành về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao đổi tại cuộc họp.

Theo đó, thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế thì không thể dự thi. Thí sinh thuộc diện F1, F2 phải tổ chức phòng thi hoặc Điểm thi riêng và đảm bảo yêu cầu cách ly. Để rà soát phân loại, cần phải huy động một lực lượng y tế vào cuộc để thực hiện.

“Phải huy động lực lượng Y tế tham gia sàng lọc, phân loại thí sinh. Những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 tham gia Kỳ thi cũng phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi. Các phòng thi, Điểm thi phải khử khuẩn…. Đề nghị địa phương thực hiện nghiêm việc không bật điều hòa trong phòng thi, chỉ bật quạt, mở các cửa cho thông thoáng và tăng lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Còn theo ông Mai Văn Trinh -  Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh cho biết, đến thời điểm này các công việc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cơ bản đã hoàn tất.

Những công việc thuộc trách nhiệm của Bộ GD-ĐT, liên quan đến xây dựng các văn bản về Kỳ thi, phần mềm quản lý thi và chấm thi, ra đề thi, tập huấn Quy chế thi/thanh tra thi, tổ chức thanh tra/kiểm tra các khâu của Kỳ thi… đã được Bộ chủ động triển khai, đảm bảo đúng lịch trình và chất lượng.

Công tác bàn giao đề thi của Ban chỉ đạo cấp quốc gia cho 63 Hội đồng thi trên toàn quốc đã hoàn thành đầy đủ và an toàn tuyệt đối. Đề thi dự bị tới đây sẽ được chuyển tiếp tới các Hội đồng thi.

Cục trưởng Mai Văn Trinh, cho biết, quá trình kiểm tra các địa phương, Bộ GD-ĐT luôn yêu cầu Ban chỉ đạo các tỉnh có phương án đối phó với thiên tai, dịch bệnh, trong đó có dịch covid-19 và bệnh bạch hầu.

Vì thế, khi dịch covid-19 trở lại, các địa phương đã có dự phòng để ứng phó. Mới đây (ngày 30/7), Bộ GD-ĐT đã gửi công văn tới UBND các tỉnh thành phố, đề nghị  tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19 tại Đà Nẵng và đang lây lan sang các địa phương khác.
 

Đức Duy

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật