Báo Công lý
Thứ Năm, 23/1/2020

Việt Nam xây dựng bản đồ số về an toàn thực phẩm

14/12/2019 11:56 UTC+7
(Công lý) - Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm (ATTP) để người dân tra cứu địa chỉ cơ sở cung cấp thực phẩm sạch, nhà quản lý dễ có giải pháp ứng phó vi phạm ATTP.

Yêu cầu này được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP (Ban Chỉ đạo) nêu lên tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo, sáng 13/12.

Báo cáo của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cho biết tính, đến hết tháng 10/2019, toàn quốc ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 20 vụ) với 1.950 người mắc (giảm 717 người), 1.874 người đi viện (giảm 464 người) và 8 trường hợp tử vong (giảm 7 trường hợp).

Đến nay, 63/63 tỉnh, TP xây dựng, phát triển mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với 1.492 chuỗi (tăng 396 chuỗi so với năm 2018); 2.381 sản phẩm (tăng 955 sản phẩm) và 3.267 điểm bán (tăng 93 điểm).

Việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 9 tỉnh, TP tiếp tục được đẩy mạnh. Một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh đang tổng kết mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP, xây dựng các tuyến phố ATTP…

Việt Nam xây dựng bản đồ số về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về ATTP. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thách thức lớn nhất hiện nay với công tác an toàn thực phẩm là nguy cơ về mất an toàn thực phẩm do thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng… của trên 8 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ; đòi hỏi các bộ, ngành phải tiếp tục tuyên truyền vận động; thúc đẩy việc hợp tác, liên kết sản xuất quy mô lớn, chuyên canh, áp dụng quy trình tiên tiến.

Việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý còn chưa chặt chẽ; còn tồn tại nhiều vấn đề nóng cần tập trung giải quyết như việc giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm soát việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật; ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả; nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao tại các khu công nghiệp, trường học; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm các quy định pháp luật, gây bức xúc trong dư luận…

Trước tình trạng đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ gồm Bộ Công Thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn khẩn trương hoàn thiện hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm (bản đồ số về an toàn thực phẩm). Bản đồ số về ATTP sẽ giúp người dân có cái nhìn trực quan về tình hình ATTP ở nơi mình sinh sống. Đồng thời, dựa trên bản đồ này, nhà chức trách sẽ có giải pháp ứng phó phù hợp ở từng địa phương.

Bên cạnh đó, thời gian qua, các tỉnh, TP đã xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với các trang trại sạch, cơ sở giết mổ đạt chuẩn. Trên cơ sở này, Phó Thủ tướng cho rằng, "hoàn toàn có thể kết hợp với nền tảng bản đồ số Việt Nam (Vmap) để khi tra vào một làng, xã nào đó sẽ xuất hiện địa chỉ những gia đình, cơ sở bảo đảm ATTP, tạo ra phong trào thi đua giữa các hộ dân".

Ông cũng đề nghị những đơn vị liên quan tích hợp địa chỉ các trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm trên bản đồ số Việt Nam.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam xây dựng bản đồ số về an toàn thực phẩm tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật