Báo Công lý
Thứ Năm, 01/10/2020

Tin tức mới nhất về tình hình mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc ngày 2/8

Sự kiện: Mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc
02/8/2015 12:04 UTC+7
(Công lý) - Tin tức mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết trong ngày 2/8, các tỉnh Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa to, trong đó, TP Hà Nội có nguy cơ ngập úng ở mức cao.

Bản tin dự báo thời tiết phát lúc 7h30 sáng 2/8 cho biết, sáng sớm nay ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to diện rộng.

Lượng mưa đo được trong 06 giờ qua (tính đến 07 giờ 02/8) ở Uông Bí (Quảng Ninh) 110mm; Tiên Yên (Quảng Ninh) 75mm; Sơn Động (Bắc Giang) 70mm; Sơn Động (Bắc Giang), Thất Khê (Lạng Sơn), Chí Linh (Hải Dương) 50mm.

Cảnh báo trong 3 đến 6 giờ tới, mưa to đến rất to tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Đông Bắc Bộ, đặc biệt là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội với lượng mưa phổ biến khoảng 30 – 60mm, có nơi trên 80mm.

Nguy cơ sạt lở đất ở Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn và ngập úng ở các tỉnh nêu trên ở mức rất cao.

Tại Hà Nội

Cơn mưa kéo dài từ trưa 1/8 đến rạng sáng nay đã khiến nhiều đường phố ngập nước, giao thông đi lại khó khăn. Một số tuyến phố như Triều Khúc ( quận Thanh Xuân) Định Công, (quận Hoàng Mai) có nguy cơ ngập úng cao khiến nhiều phương tiện di chuyển bị chết máy.

Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, từ ngày 1/8 - 3/8, khu vực Hà Nội có mưa vừa, mưa to và giông. Trên địa bàn lượng mưa phổ biến 100 - 150mm. Vị trí chân cầu Vĩnh Tuy, Mạc Thị Bưởi, Quan Nhân, Vũ Trọng Phụng, Phạm Văn Đồng, Hoàng Mai, Định Công (do có công trình thi công) nên xuất hiện úng ngập khoảng một mét, nhưng nước cũng rút nhanh.

Đặc biệt, vào khoảng 20h ngày 1/8, trên tuyến đường Hoàng Diệu, một cây xà cừ có đường kinh lớn bất ngờ bật rễ đổ chắn ngang đường. Tuy nhiên không có thiệt hại về người.

Tại Hải Phòng

Mưa lũ trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều địa bàn trong Thành phố chìm trong biển nước. Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố Hải Phòng lượng mưa lớn nhất xảy ra trên địa bàn huyện Cát Hải đã gây ngập lụt cho khu vực dân cư và 137 ha đất sản xuất trên địa bàn xã Việt Hải, độ sâu từ 0,5-2,5m; trong đó có 30 hộ tại thôn 2 bị ngập từ 1,5-2,5m (hiện các hộ bị ngập đã được sơ tán đến nơi an toàn).

Một số đoạn đường giao thông xã Gia Luận, Việt Hải bị ngập từ 1,5 – 4m, một số điểm thấp trũng bị ngập từ 5-7m, riêng đoạn Khoăn Đất xã Việt Hải đã xảy ra lũ ống gây sạt lở đất đá và cây rừng gãy đổ, gây tắc nghẽn giao thông.

UBND huyện Cát Hải đã huy động các lực lượng để khắc phục ngập lụt, tuy nhiên do trên địa bàn vẫn tiếp tục có mưa, ngoài ra do triều cường và nước từ các suối vẫn tiếp tục đổ về nên việc tiêu thoát nước chậm, các khu vực nói trên vẫn đang bị ngập úng.

 Tỉnh Sơn La

Trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa vừa và mưa to đến rất to trên diện rộng, gây ra lũ quét, ngập lụt, sạt lở gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại các địa phương trong tỉnh.

Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, mưa lớn đã làm cuốn trôi chị Lò Thị Duyên, bản Pú Luông tại xã Mường Bú huyện Mường La.

Lũ ống, lũ quét cũng gây sạt lở 6 hộ dân, ngập trắng 130ha ruộng mới cấy tại huyện Thuận Châu và xã Mường Khoa huyện Bắc Yên, cùng với nhiều ao cá; hư hỏng bảy cầu tạm.

Tuyến đường Quốc lộ 279 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai bị sạt lở nghiêm trọng. Đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Chiềng Khoang huyện Quỳnh Nhai, xã Mương Trai và Chiềng Muôn huyện Mường La bị sạt lở, gây tắc đường.

Thống kê của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Mường La, tỉnh Sơn La do mưa lớn trên địa bàn đã gây thiệt hại: 01 nhà bị sập; 01nền nhà bị sạt lở; một số tuyến đường giao thông liên xã bị sạt lở với khối lượng khoảng 450m3 gây ách tắc giao thông.

Tỉnh Quảng Ninh

Mưa lớn đã gây ngập lụt, sạt lở đất và gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại tỉnh Quảng Ninh. Theo ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh mưa lũ đã làm 17 người chết, 08 người.bị thương; 19 nhà sập, đổ, 3.700 nhà bị ngập; 1.065 ha lúa, hoa màu, 433,3 ha và 880 lồng nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; 33.600 m3 đất đá sạt lở và nhiều điểm trên các tuyến đường giao thông bị ngập lụt.

Tin tức mới nhất về tình hình mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc ngày 2/8

Nhiều tuyến phố của Quảng Ninh chìm trong nước

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tiếp tục chỉ đạo di dời dân đang sinh sống tại các khu vực bãi thải than đến nơi an toàn, đến chiều 31/7, đã di dời được 320 hộ dân tại khu vực phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả.

Trong sáng nay 2/8 và cả đêm nay, tại các địa phương trong toàn tỉnh vẫn có mưa vừa, mưa to đến rất to và giông. Mưa liên tục đã khiến một số khu vực trong tỉnh có dấu hiệu ngập trở lại như: thị trấn Mạo Khê nước đã ngập tại một số điểm; tại khu vực Ngã ba đường mới, phường Hà Khẩu - TP Hạ Long cũng bắt đầu bị ngập.

Tại Điện Biên

Trận mưa lớn kéo dài xảy ra vào đêm qua (1/8), khiến nhiều tuyến đường của TP. Điện Biên Phủ bị ngập nước, nhiều tài sản bị cuốn trôi.

Tình trạng ngập úng cục bộ diễn ra nghiêm trọng tại 2 tuyến đường chính: đường Võ Nguyên Giáp và đường Trường Chinh. Mực nước dâng cao khoảng 0,5m làm ngập bánh xe khiến nhiều phương tiện giao thông di chuyển khó khăn; hàng chục ô tô, xe máy đã bị nước tràn vào ống xả làm chết máy phải dắt bộ hoặc nhờ đến sự trợ giúp của cứu hộ giao thông.

Đặc biệt tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp, đoạn từ khu vực chợ Trung tâm 1 tới ngã 3 giao cắt với đường Trường Chinh (ngã ba đường mới), mực nước dâng cao khiến các phương tiện không thể di chuyển, lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Điện Biên) đã phải thiết lập hàng rào cảnh báo không cho các phương tiện đi qua khu vực này. Nhiều hộ gia đình ở hai ven đường đã bị ngập sâu trong nước, có chỗ đo được độ sâu trên 1m.

Khu vực các tổ dân phố từ 24 – 26, phường Mường Thanh, do nước suối Hồng Líu dâng cao, tràn vào nhà, nhiều hộ dân đã phải nhờ đến sự trợ giúp của chính quyền địa phương và dân quân để di chuyển đồ đạc ngay trong đêm.

Tại Cao Bằng:

Tin nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng cho biết, tổng lượng mưa các nơi đo được đến 7h00’ ngày 1/8 phổ biến từ 63÷110 mm. Một số huyện mưa to như: Hạ Lang 184,7 mm, Thạch An 181,4 mm và thành phố Cao Bằng 115,7 mm. Mực nước sông Bằng tại Trạm Thủy văn Bằng Giang đạt đỉnh lũ mức 179,27 mm lúc 8h00' ngày 29/7, hiện đang xuống chậm. Đến thời điểm hiện tại các hồ chứa nước trong tỉnh đều đảm bảo an toàn.

Mưa đã làm 7 nhà dân ở xã Đa Thông (Thông Nông) bị ngập nước dưới 0,2 m; nước đã rút ngay sau đó, không có thiệt hại. Do mưa kéo dài, 20 ha lúa xuân chưa thu hoạch bị mọc mầm; 30 ha đỗ tương bị ngập úng. 2 đập dâng các phai Thoong Quang, xã Phù Ngọc và phai Giàng, thị trấn Xuân Hòa bị xói lở bên vai đập; 34 m kênh xã Quý Quân (Hà Quảng) bị ảnh hưởng, hư hỏng.

Một số điểm giao thông nông thôn tại xã Đa Thông (Thông Nông) bị ngập cục bộ. Mưa lớn đã làm sạt lở 12.000 mđất tại 8 tuyến đường, gồm 3 tuyến liên xã huyện Hòa An: Trương Lương - Bình Long, Ngũ Lão - Nguyễn Huệ, thành phố Cao Bằng - Hồng Nam; 4 tuyến giao thông nông thôn, liên xã và 1 tuyến đường vành đai biên giới huyện Hạ Lang: Việt Chu - Quang Long, An Lạc -Đoài Côn, An Lạc - Kim Loan, Nà Quản - Bản Suối, xã Minh Long, Thái Đức - Thị Hoa.   

Báo điện tử Công lý tiếp tục cập nhật những tin tức về tình hình mưa lũ trong các bản tin sau.

PV
Bạn đang đọc bài viết Tin tức mới nhất về tình hình mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc ngày 2/8 tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật