Vỡ đập thủy điện ở Lào: Thảm họa đã được cảnh báo trước

Hà Kim (Theo Reuters) | 25/07/2018, 00:24

Ngay trước khi việc vỡ đập Xe Pian-Xe Namnoy xảy ra, người dân đã được cảnh báo trước nhưng đã quá muộn.

Theo đó, công ty Điện lực Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC), nhà thầu sở hữu công trình đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đã từng gửi thư cảnh báo rằng con đập đang ở “tình trạng rất nguy hiểm” mà nguyên nhân chính là do mưa lớn kéo dài.

Cụ thể, trong bức thư gửi tới các đồng nghiệp ở tỉnh Champasak và tỉnh Attpeu của Lào, ông Lee Kan Yeol, Giám đốc Bộ phận Tái định cư của PNPC đã thông báo rằng, đập thủy điện Xenamnoy không an toàn. Nếu phần đập này bị vỡ, hơn 5 tỷ tấn nước sẽ tràn ra và đổ xuống sông Xe Pian.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Thảm họa đã được cảnh báo trước

Cảnh ngập lụt ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu sau khi vỡ đập

Cùng với việc cảnh báo thảm họa, bức thư này cũng hối thúc người dân ở các khu vực có thể bị ảnh hưởng cần nhanh chóng sơ tán lên các vùng đất cao hơn để tránh các tai nạn không đáng có gây ra bởi mưa lớn. Tuy nhiên, cảnh báo này dường như đã quá muộn màng khi mà cùng ngày bức thư được gửi, việc vỡ đập cũng xảy ra.

Theo ABC News, đập thủy điện Xenamnoy ở Attapeu, cách thủ đô Lào 550 km về phía Nam, được xây dựng để giữ 1 tỷ tấn nước và có chiều rộng 1,6 km. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu việc nước tràn ra là do được con người xả xuống hay là do vỡ đập. Quản lý đập vẫn chưa đưa ra bình luận.

PNPC cho biết, công ty này đang hợp tác với chính phủ Lào để cứu giúp người dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Theo Laos News Agency, sự cố khiến hơn 6.000 người mất nhà cửa. Nhiều sinh mạng đã bị lấy đi, hàng trăm người mất tích.

Truyền thông nhà nước Lào cho hay, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã hoãn các cuộc họp chính phủ và cùng các quan chức cấp cao tới khu vực bị ảnh hưởng tại quận Sanamxay.

Các nhóm môi trường từng lo ngại về các dự án thủy điện của Lào khi cho rằng các dự án này có thể làm ảnh hưởng đến môi trường và cộng đồng địa phương dọc sông Mekong. Con đập vẫn đang trong quá trình xây dựng và dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động năm 2019.

Bài liên quan
Xét xử tài xế “xe điên” lao vào tiệm bánh mì ở Đà Nẵng
Ngày 29/6, TAND Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lương Duy Tân (SN 1980, trú P.Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Thảm họa đã được cảnh báo trước