Vì sao tạm giữ 4 xe sang trong căn biệt thự khi bắt cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long?

Hà An | 15/05/2022, 10:32

Quá trình khám xét tại căn biệt thự của cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà, Cơ quan điều tra đã niêm phong và tạm giữ 4 chiếc xe sang. Rất nhiều độc giả quan tâm, lý do vì sao Cơ quan điều tra tiến hành giạm giữ 4 chiếc xe sang này.

Tối 14/5, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin chính thức về việc khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Phạm Hồng Hà, cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long, để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Được biết, ông Phạm Hồng Hà, (SN 1960) được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hạ Long kiêm Trưởng ban Quản lý Vịnh Hạ Long từ tháng 6/2014. Đến tháng 9/2020, ông nghỉ hưu theo chế độ.

Theo Cơ quan điều tra, ông Phạm Hồng Hà bị bắt tạm giam vì để xảy ra vi phạm khi còn giữ chức Trưởng ban Quản lý Vịnh Hạ Long.

Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam với ông Phạm Hồng Hà còn có các bị can nguyên là lãnh đạo và nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, gồm Bùi Sĩ Giáp, nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật và tu bổ, tôn tạo cảnh quan Ban Quản lý Vịnh Hạ Long; Phạm Thái Dương, nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, về hành vi “Nhận hối lộ”.

Các lệnh khởi tố, bắt tạm giam và khám xét của Cơ quan điều tra đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh phê chuẩn theo quy định.

xe-xin.jpg
Cơ quan Công an niêm phong và tạm giữ nhiều xe sang trong căn biệt thự của cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long

Đáng chú ý, trong quá trình khám xét căn biệt thự của ông Phạm Hồng Hà, cơ quan chức năng đã tạm giữ 4 xe sang, gồm: 1 xe Lexus 570, 1 xe Lexus ES 350, 1 xe Vinfast Lux SA và 1 xe Mercedes. Việc niêm phong, tạm giữ và di chuyển những chiếc xe đắt tiền ra khỏi căn biệt thự thu hút sự tò mò chú ý của người dân xung quanh.

Rất nhiều độc giả quan tâm, lý do vì sao Cơ quan điều tra tiến hành giạm giữ 4 chiếc xe sang này, việc tạm giữ tài sản được quy định như thế nào theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự?

Xoay quanh các nội dung trên, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã có những giải đáp về pháp lý liên quan dưới góc nhìn pháp luật.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Điều 89 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định “vật chứng” là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Đối với việc thu giữ 4 xe ô tô nói trên, có thể cơ quan điều tra xác định những chiếc xe này là vật chứng của vụ án, có liên quan đến tội phạm nên tạm thời thu giữ để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Nguyên tắc xử lý vật chứng vụ án hình sự được quy định của bộ luật tố tụng hình sự.

Việc thu thập vật chứng phải đảm bảo được quy định tại Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự: Vật chứng phải được thu thập kịp thời, đầy đủ, mô tả đúng thực trạng vào biên bản và đưa vào hồ sơ vụ án. Trường hợp vật chứng không thể đưa vào hồ sơ vụ án thì phải chụp ảnh, có thể ghi hình để đưa vào hồ sơ vụ án. Vật chứng phải được niêm phong, bảo quản theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, vật chứng được xử lý như sau: Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy; Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước; Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

thu-giu-xe-sang.jpg
Những chiếc xe sang được di chuyển khỏi căn biệt thự

Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại Khoản 1 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quyền: Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó; Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án; Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy; Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu quá trình điều tra mà có căn cứ xác định tài sản không liên quan đến tội phạm thì sẽ trả lại cho chủ sở hữu trừ trường hợp tài sản đó là của người phạm tội, cần phải tạm giữ để đảm bảo thi hành án đối với trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Ngoài ra các tội danh về kinh tế và chức vụ còn có hình phạt bổ sung là tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Bởi vậy, cơ quan điều tra cũng có thể tạm giữ tài sản để áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tài sản khi tòa án giải quyết.

“Đối với những chiếc xe sang thu giữ tại nhà cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long, Vơ quan điều tra sẽ tiến hành bảo quản, quản lý theo quy định của pháp luật và xác định nguồn gốc, quá trình sử dụng những chiếc xe này như thế nào, có liên quan đến tội phạm hay không để xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp những chiếc xe này không có liên quan đến tội phạm, không phải nguồn gốc do phạm tội mà có cũng không sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội và không phải tài sản thuộc sở hữu của bị can mà là tài sản của người khác thì sẽ trả lại cho chủ sở hữu tài sản theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự hiện hành”, luật sư Cường nêu ý kiến.

Bài liên quan
Công an Quảng Ninh thông tin về việc bắt cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long
Ông Phạm Hồng Hà (cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long) bị bắt tạm giam vì để xảy ra vi phạm khi còn giữ chức Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long. Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin cho biết vào tối 14/5.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao tạm giữ 4 xe sang trong căn biệt thự khi bắt cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long?