Vấn đề quan tâm

Từ hôm nay 7/5: Mở đợt cao điểm toàn quốc xử lý vi phạm bản quyền

Tâm Anh 07/05/2026 - 07:55

Chính phủ mở đợt cao điểm toàn quốc chống vi phạm sở hữu trí tuệ từ ngày 7/5 đến 30/5/2026, tập trung xử lý phim lậu, hàng giả và xâm phạm bản quyền số.

Từ hôm nay 7/5 đến hết ngày 30/5/2026, các lực lượng chức năng trên cả nước đồng loạt mở đợt cao điểm đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 38/CĐ-TTg.

Điểm đáng chú ý trong đợt cao điểm lần này là yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường số, đặc biệt là các website phim lậu, âm nhạc lậu, trò chơi điện tử trái phép và các hành vi giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm bản quyền có quy mô lớn.

Theo Công điện, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh trên phạm vi toàn quốc với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Bộ Công an được giao chủ trì xác minh, điều tra, khởi tố một số vụ án nghiêm trọng liên quan đến quyền tác giả, nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý; đồng thời tập trung triệt phá các tổ chức điều hành website vi phạm bản quyền trực tuyến có lượng truy cập lớn, nhất là các nền tảng cung cấp phim, âm nhạc, chương trình truyền hình và trò chơi điện tử lậu bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

Trong khi đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định về bản quyền chương trình máy tính tại doanh nghiệp, cũng như xử lý nghiêm vi phạm bản quyền phim, âm nhạc và nội dung số trên môi trường mạng.

Lực lượng quản lý thị trường, hải quan, biên phòng và cảnh sát biển cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới. Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu số vụ việc xử lý trong nhiều lĩnh vực phải tăng tối thiểu 20% so với cùng kỳ tháng 5/2025.

Công điện cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương thành lập Tổ công tác liên ngành do Chủ tịch UBND cấp tỉnh làm Tổ trưởng để trực tiếp chỉ đạo công tác đấu tranh, xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ tại địa phương.

Theo đánh giá của Chính phủ, dù công tác phòng, chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thời gian qua đã có chuyển biến tích cực, song tình trạng vi phạm vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư, kinh doanh và quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Từ hôm nay 7/5: Mở đợt cao điểm toàn quốc xử lý vi phạm bản quyền