Đời sống

Trao giải 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

Duy Uyên 24/03/2024 - 07:29

Tối 23/3, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và trao Giải thưởng tại buổi lễ.

Cùng dự có lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương, lãnh đạo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng được tuyên dương dịp này.

guongmattre.jpg
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ triển vọng. Ảnh TTXVN

Tại buổi lễ, 9 gương mặt trẻ triển vọng Việt Nam và 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 có thành tích nổi trội, xuất sắc trên các lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học - sáng tạo; Lao động sản xuất; Kinh doanh - khởi nghiệp; Quốc phòng; An ninh trật tự; Thể dục thể thao; Hoạt động xã hội; Văn hóa nghệ thuật; Quản lý hành chính Nhà nước đã được vinh danh.

Đây là giải thưởng cao quý của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ghi nhận những nỗ lực, phấn đầu vươn lên của các bạn trẻ, tạo sự lan toả trong cộng đồng, tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo… trong thanh thiếu nhi.

Các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2023 là những tấm gương điển hình, với bảng thành tích ấn tượng, truyền cảm hứng mạnh mẽ.

Như câu chuyện của Nguyễn Đức Cường (ca sĩ Đen Vâu) - từ một chàng trai là công nhân công ty vệ sinh môi trường ở Quảng Ninh, với tình yêu âm nhạc, Cường đã trở thành rapper hàng đầu Việt Nam và truyền đi cảm hứng sống và cống hiến cho cộng đồng với nghệ danh Đen Vâu.

Hay bác sỹ Ngô Quốc Duy, Phó Trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ, Bệnh viện K với báo cáo đầu tiên tại Đông Nam Á triển khai thành công kỹ thuật cắt tuyến giáp bằng robot qua đường tiền đình miệng trong điều trị ung thư tuyến giáp. Đây là cột mốc đánh dấu sự phát triển của chuyên ngành ngoại khoa nói chung, cũng như trong lĩnh vực phẫu thuật tuyến giáp nói riêng tại Việt Nam.

huy.jpg
Anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại lễ vinh danh

Phát biểu tại Lễ trao giải, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và thành tích với 156 đề cử trên 10 lĩnh vực.

Nổi bật là lĩnh vực học tập với 33 đề cử, trong đó có 10 đề cử được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 7 đề cử được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 5 đề cử được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo có nhiều đề cử là chủ nhân của những công trình, thành tựu nghiên cứu được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn cuộc sống.

Anh Bùi Quang Huy khẳng định các gương mặt trẻ được tôn vinh hôm nay là minh chứng rõ nét nhất cho khát vọng của tuổi trẻ Việt Nam.

Theo Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, “chúng ta ai cũng chỉ có một cuộc đời. Thanh xuân có rực rỡ hay không cũng chỉ một lần, không thể rực rỡ lần thứ hai. Hãy đừng để thanh xuân trôi qua một cách vô nghĩa. Hãy tiếp tục kiên định dấn bước trên con đường mình đã chọn để sự rực rỡ của thanh xuân là bệ phóng cho sự rực rỡ của cuộc đời, làm cho Tổ quốc ngày càng tươi đẹp”.

Từ những tấm gương được tôn vinh hôm nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn các bạn thanh thiếu nhi hãy luôn nuôi dưỡng khát vọng, đặt cho mình một mục tiêu cao cả, nuôi dưỡng quyết tâm và đừng ngần ngại hành động để bước đến khát vọng của mình. Con đường hiện thực hóa khát vọng có thể gập ghềnh, nhiều chông gai, nhưng nếu vượt qua những điều đó, chúng ta sẽ đạt được thành công. Thành công của chúng ta, dù là nhỏ bé, nhưng sẽ là những viên gạch góp phần vào thành công chung của cả đất nước.

Anh Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục thực hiện tốt chức năng của mình, tạo ra môi trường rèn luyện tốt cho thanh thiếu nhi, là người bạn đồng hành cùng thanh thiếu nhi trên con đường chinh phục những đỉnh cao mới.

10guong-mat.jpg
10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2023. Đồ họa TTVN
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trao giải 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023