Tổng thống Trump dọa rút Mỹ ra khỏi WTO vì bị đối xử tệ

Hà Kim (Theo Reuters) | 31/08/2018, 08:11

Tổng thống Trump cho rằng Mỹ bị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối xử "rất tệ" trong nhiều năm qua và yêu cầu nền tảng của hệ thống thương mại quốc tế này phải thay đổi.

Theo Reuters, ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút Mỹ ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới nếu cơ quan này không có sự điều chỉnh. Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Trump nhấn mạnh: “Nếu họ không có sự điều chỉnh, tôi sẽ rút khỏi WTO.”

Tổng thống Trump cho rằng, Mỹ phải chịu nhiều bất công và đang bị đối xử một cách không công bằng trong thương mại quốc tế, đồng thời chỉ trích WTO vì đã để điều này xảy ra.

Tổng thống Trump dọa rút Mỹ ra khỏi WTO vì bị đối xử tệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại Nhà Trắng

Hồi đầu năm, ông Trump từng gọi WTO là "thảm họa". Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông cũng cảnh báo sẽ rút khỏi tổ chức. Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker gần đây thống nhất sẽ hướng tới một thỏa thuận thương mại liên quan đến cải tổ WTO.

Mới đây nhất, Mỹ cũng ngăn việc bổ nhiệm các thẩm phán vào cơ quan phúc thẩm của WTO, nâng cao khả năng Washington có thể rút khỏi tổ chức trong những năm tới.

Theo giới chuyên gia, việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương sau Thế chiến II mà chính Mỹ đã giúp thiết lập nên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump dọa rút Mỹ ra khỏi WTO vì bị đối xử tệ