Tin vắn thế giới ngày 4/1/2022: FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Pfizer tiêm mũi tăng cường cho trẻ từ 12-15 tuổi

Bạch Dương | 04/01/2022, 07:39

FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Pfizer tiêm mũi tăng cường cho trẻ từ 12-15 tuổi; Israel thử nghiệm tiêm mũi 4 phòng COVID-19 bằng vaccine trộn lẫn; Tế bào T có thể tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại Omicron… là tin tức thế giới đáng chú ý.

FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Pfizer tiêm mũi tăng cường cho trẻ từ 12-15 tuổi

Ngày 3/1, Cơ quan quản lý Dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ đã phê duyệt việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho mũi tiêm tăng cường thứ 3 với trẻ từ 12-15 tuổi, đồng thời rút ngắn khoảng thời gian giữa việc tiêm phòng đầy đủ với mũi tiêm tăng cường từ 6 tháng xuống 5 tháng.

FDA Mỹ cho biết đã xem xét các dữ liệu và thực tế về độ an toàn của mũi tiêm tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech do Bộ Y tế Israel cung cấp, trong đó có dữ liệu của 6.300 trẻ từ 12-15 tuổi tiêm loại vaccine này. Bên cạnh đó, FDA Mỹ cũng thông qua việc tiêm mũi tăng cường thứ 3 cho những trẻ từ 5-11 tuổi có hệ miễn dịch kém.

vaccine-pfizer.jpg
FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Pfizer tiêm mũi tăng cường cho trẻ từ 12-15 tuổi

Israel thử nghiệm tiêm mũi 4 phòng COVID-19 bằng vaccine trộn lẫn

Bệnh viện Sheba (Israel) ngày 3/1 thông báo sẽ mở rộng chiến dịch thử nghiệm tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 4 bằng một loại vaccine khác với 3 mũi trước nhằm đánh giá hiệu quả chống lại biến thể Omicron. Loại vaccine mới sẽ được đưa vào sử dụng là của hãng Moderna, sẽ được tiêm cho những người đã được tiêm 3 mũi vaccine của Pfizer.

Italy xem xét việc bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19

Italy đang xem xét việc bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19, khi tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới trong những ngày gần đây đã khiến hàng triệu người phải cách ly.

Mặc dù tình hình COVID-19 tại Italy là tốt hơn so với các nước châu Âu khác, nhưng chính phủ vẫn báo động về sự gia tăng số ca nhiễm mới và có thể sẽ quyết định các hạn chế mới vào ngày 5/1 tới.

Anh cảnh báo biến thể Omicron đang lây lan ở người trên 50 tuổi

Ngày 3/1, Bộ trưởng phụ trách triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Anh, ông Nadhim Zahawi, cảnh báo biến thể Omicron đang lây lan ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, ông cho rằng chưa cần phải siết chặt thêm các biện pháp hạn chế bởi tỷ lệ tiêm mũi tăng cường ở người cao tuổi ở nước này hiện đạt mức cao.

Tế bào T có thể tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại Omicron

Kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học Australia và Hong Kong (Trung Quốc) công bố ngày 2/1 cho thấy các tế bào T - tuyến phòng thủ thứ hai trong hệ thống miễn dịch của cơ thể con người, có khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại biến thể Omicron.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Viruses, nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST) và Đại học Melbourne đã tiến hành phân tích hơn 1.500 đoạn protein của virus SARS-CoV-2, còn gọi là epitop, được nhận biết bởi các tế bào T ở những người khỏi bệnh COVID-19 hoặc những người đã tiêm vaccine phòng bệnh. Phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron khó có khả năng "né tránh tế bào T".

nam-phi-omicron-06122021.jpg
Hình ảnh thể hiện các đột biến của biến thể Omicron (phải) và Delta (trái) do các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Bambino Gesu ở Rome (Italy) công bố.

Người dân Hong Kong (Trung Quốc) gấp rút đi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ngày càng có nhiều người ở Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) vội vã đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau khi vùng lãnh thổ này phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng.

Ca mắc COVID-19 tăng mạnh, Italy đứng trước nguy cơ quá tải bệnh viện

Phát biểu trên đài phát thanh Radio Cusano Campus ngày 3/1, Chủ tịch tổ chức y tế GIMBE Foundation, ông Nino Cartabellotta cho biết, Italy có nguy cơ có 2 triệu người mắc COVID-19 do sự lây lan của biến thể Omicron, các bệnh viện có thể bị quá tải và người lao động cần làm việc từ xa.

Indonesia rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh

Chính phủ Indonesia ngày 3/1 đã quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh, kể cả những người đến từ các quốc gia có nhiều ca mắc biến thể Omicron.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan cho biết thời gian cách ly 14 ngày sẽ được rút ngắn xuống 10 ngày, trong khi thời gian cách ly 10 ngày chỉ còn 7 ngày. Bộ trưởng cao cấp này nhấn mạnh rằng Chính phủ sẽ không miễn cách ly đối với du khách quốc tế và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đã được Bộ trưởng Nội vụ ban hành.

Hàn Quốc kéo dài thêm 2 tuần các biện pháp giãn cách xã hội

Ngày 3/1, số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận ở mức dưới 4.000 ca/ngày trong ngày thứ hai liên tiếp trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á này kéo dài thêm 2 tuần các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn số ca mắc gia tăng cũng như sự lây lan của biến thể Omicron.

Thái Lan: Đề xuất lùi thời điểm mở lại chương trình 'Xét nghiệm và Lên đường'

Bộ Y tế Thái Lan ngày 3/1 đề xuất Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) lùi thời điểm mở lại chương trình “Xét nghiệm và Lên đường” (Test & Go) cũng như việc đánh giá tình hình cho tới cuối tháng này.

Chương trình Test & Go, cho phép khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh vào Thái Lan bằng đường hàng không mà không phải cách ly, đã bị đình chỉ vào ngày 21/12/2021 nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron. CCSA dự kiến sẽ đánh giá lại việc đình chỉ vào ngày 4/1.

Hong Kong (Trung Quốc): Hội đồng lập pháp khóa 7 tuyên thệ nhậm chức

Ngày 3/1, dưới sự điều hành của Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga, 90 thành viên của Hội đồng lập pháp (LegCo) khóa 7 đã tuyên thệ nhậm chức tại Văn phòng của LegCo.

Tổng thống Hàn Quốc cam kết tiếp tục nỗ lực vì một nền hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên

Ngày 3/1, Trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông sẽ tiếp tục nỗ lực cho đến hết nhiệm kỳ để mang lại hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi đối thoại và hợp tác với Triều Tiên.

OPEC bổ nhiệm Tổng thư ký mới

Ngày 3/1, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã bổ nhiệm ông Haitham al-Ghais, một quan chức dầu mỏ của Kuwait, làm Tổng thư ký mới.

Ông Al-Ghais là gương mặt duy nhất được OPEC cân nhắc lựa chọn vào vị trí trên. Ông từng là đại diện của Kuwait tại OPEC từ năm 2017 đến tháng 6/2021, cũng như là Phó Giám đốc điều hành của Tập đoàn Xăng dầu Kuwait (KPC).

Tổng thống Brazil nhập viện khẩn cấp, có khả năng phải giải phẫu ruột

Ngày 3/1, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết các bác sĩ đang cân nhắc khả năng giải phẫu ruột cho ông sau khi nhà lãnh đạo này phải nhập viện khẩn cấp.

Trong một thông báo y tế, bệnh viện Vila Nova Star ở Sao Paulo cho biết Tổng thống Brazil bị tắc ruột nhưng đang ở trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngành chế tác kim cương Israel phát đạt bất chấp dịch COVID-19

Ngành công nghiệp kim cương của Israel đã có một năm phát đạt với tổng giá trị nhập khẩu năm 2021 tăng 91% so với năm 2020, lên 2,94 tỷ USD, trong khi xuất khẩu cũng tăng 54% lên 3,65 tỷ USD.

Thông báo của Bộ Kinh tế Israel ngày 3/1 cho biết, đây là năm tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế tác kim cương nước này, sau hàng chục năm suy giảm. Giám đốc Vụ Kim cương, Đá quý và Trang sức thuộc Bộ Kinh tế, ông Ofir Gur cho hay sự hồi phục của ngành chế tác kim cương tại Israel nằm ngoài sự mong đợi.

kim-cuong-03012021b.jpg
Ngành công nghiệp kim cương của Israel đã có một năm phát đạt. Ảnh: timesofisrael.com

Australia thúc đẩy các kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế

Chính phủ Australia ngày 3/1 cho biết với việc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 không gây ra tình trạng bệnh nặng như biến thể Delta, nước này có thể thúc đẩy các kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, ngay cả khi các ca mắc mới lên tới mức kỷ lục với hơn 37.000 ca và số người nhập viện tăng.

Hơn 4.000 chuyến bay bị hủy bỏ do sự lây lan của biến thể Omicron

Theo Tân Hoa xã, hơn 4.000 chuyến bay đã bị hủy bỏ trên toàn cầu trong ngày 2/1, trong đó hơn một nửa là ở Mỹ trong bối cảnh số ca nhiễm mới biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tiếp tục gây ra tình trạng thiếu hụt nhân viên tại các hãng hàng không và sân bay trong mùa du lịch dịp nghỉ lễ đón Giáng sinh và Năm mới.

Apple trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên có giá trị vốn hóa 3.000 tỷ USD

Apple đã trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 3.000 tỷ USD, sau khi vượt cột mốc này một thời gian ngắn trong phiên giao dịch 3/1, qua đó một lần nữa cho thấy sự nổi lên mạnh mẽ của ngành công nghệ trong thời gian đại dịch COVID-19.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của Năm Mới 2022, nhà sản xuất dòng điện thoại thông minh iPhone đã vượt ngưỡng kỉ lục vào lúc 18h45 theo giờ GMT, đạt 182,88 USD/cổ phiếu trước khi giảm nhẹ.

Hệ sinh thái lớn nhất Vịnh Mexico có thể biến mất vào năm 2050

Đại học Quốc gia Mexico (UNAM) mới đây cảnh báo các rặng san hô tại bang miền Trung Veracruz, vốn được xem là hệ sinh thái lớn nhất Vịnh Mexico, có thể biến mất vào năm 2050 do ô nhiễm kim loại trong môi trường biển.

Động đất độ lớn 6,3 gần quần đảo Ogasawara của Nhật Bản

Ngày 4/1, một trận động đất với độ lớn 6,3 đã xảy ra gần quần đảo Ogasawara của Nhật Bản, song không có nguy cơ xảy ra sóng thần. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho hay trận động đất xảy ra lúc 6h09 (giờ Nhật Bản). Hiện chưa rõ thiệt hại về người cũng như tài sản.

Động đất mạnh tại Đài Loan (Trung Quốc)

Chiều 3/1 (theo giờ Việt Nam), một trận động đất có độ lớn 6 đã làm rung chuyển bờ biển miền Đông Đài Loan (Trung Quốc). Cơ quan Khí tượng Đài Loan cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 19 km ngoài biển, cách thành phố duyên hải Hoa Liên 56 km về phía Đông.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 31/12: COVID-19 có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng kéo dài với thận
Tổng thống Putin đề xuất thay đổi quy định cấp quốc tịch Nga; COVID-19 có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng kéo dài với thận; Iran phóng tên lửa đưa ba thiết bị chưa xác định vào vũ trụ… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tin vắn thế giới ngày 4/1/2022: FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Pfizer tiêm mũi tăng cường cho trẻ từ 12-15 tuổi