Một là,thực hiện thật tốt vai trò của người đại biểu của nhân dân: liên hệ chặt chẽ với nhân dân; lắng nghe các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri và nhân dân để đề xuất đối với Quốc hội về những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm, mong đợi. Việc này không chỉ từ các buổi tiếp xúc cử tri mà còn từ thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Tòa án nhân dân khu vực 4 – Sơn La. Từ thực tiễn xét xử, giải quyết các loại án trên địa bàn góp phần hiểu rõ tình hình mâu thuẫn trong nhân dân, tâm tư nguyện vọng thiết thực của nhân dân dưới góc nhìn pháp lý.
Hai là,tích cực nghiên cứu, tổng kết thực tiễn để tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đề xuất với Quốc hội và các cơ quan hữu quan kịp thời điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ những quy định không còn phù hợp, mâu thuẫn, chồng chéo, không sát với thực tiễn; xây dựng các quy định điều chỉnh các quan hệ xã hội mới phát sinh, tạo cơ chế rõ ràng, minh bạch, ổn định nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người dân, từ đó tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp yên tâm phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
Ba là,thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát của Đại biểu và Đoàn đại biểu trong việc thực hiện các chính sách pháp luật; công tác đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, giám sát việc giải quyết các yêu cầu, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của nhân dân, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến quyền con người, quyền công dân được pháp luật ghi nhận.
Bốn là,với tư cách là Chánh án Tòa án nhân dân khu vực 4 – Sơn La, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính – tư pháp theo hướng số hóa tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tiếp cận với các hoạt động pháp lý tại Tòa án; kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, gương mẫu trong công tác; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có bản lĩnh chính trị vững vàng; Chỉ đạo giải quyết và xét xử các vụ án công minh, khách quan, nhanh chóng, chính xác, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm trên nguyên tắc bảo vệ công lý, lẽ phải, quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Thực tiễn cho thấy, những năm gần đây tình trạng phạm tội liên quan đến người chưa thành niên có xu hướng gia tăng; công tác phòng, chống ma túy còn bất cập, học sinh, sinh viên là những đối tượng dễ bị lôi kéo vào tệ nạn ma túy; tỷ lệ án ly hôn tăng nhanh, chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số lượng án giải quyết của ngành Tòa án. Điều này có mối quan hệ mật thiết với nhau, bởi lẽ đa số người chưa thành niên phạm tội thường thiếu sự quan tâm của gia đình như bố mẹ ly hôn, mải làm ăn kinh tế hoặc môi trường sống không lành mạnh… Bên cạnh đó, tình hình tranh chấp trong nhân dân ngày phức tạp, chủ yếu liên quan đến các giao dịch dân sự. Luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Xét xử đúng là tốt nhưng nếu không phải xét xử thì càng tốt hơn”. Mục đích cao nhất của pháp luật không phải là trừng phạt mà là giáo dục, ngăn chặn tội phạm tái diễn và hạn chế tối đa sự vi phạm pháp luật của người dân thì bên cạnh hành lang pháp lý rõ ràng, dễ áp dụng, cần tạo điều kiện cho người dân tự giác thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Nhận thức được điều đó, nên đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật trong nhân dân, nâng cao ý thức trách nhiệm của cha mẹ trong công tác giáo dục con cái. Cụ thể: Đẩy mạnh tuyên truyền các Bộ luật, luật mới ban hành như Luật Phòng, chống ma túy; Luật Tư pháp người chưa thành niên, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đồng thời, phối hợp với UBND các xã tiến hành xét xử lưu động và các trường trung học phổ thông, tổ chức phiên tòa giả định để đưa các quy định của pháp luật đến gần với nhân dân hơn nữa.
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người cán bộ Tòa án “Cần, kiệm, liêm, chính”, “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của mình, tôi xin hứa sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ người đại biểu Quốc hội, đại biểu của Nhân dân, xứng đáng với niềm tin tưởng của cử tri và Nhân dân cả nước. Vì vậy, tôi mong được cử tri ủng hộ để có cơ hội mang tâm tư nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội.