Thuê xe ô tô tự lái rồi mang bán với giá “rẻ mạt”

Mạnh Hùng | 10/03/2020, 18:20

Ngày 10/3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Trịnh Văn Lịch (SN 1971, trú tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Khoản 4, Điều 175 - BLHS năm 2015.

Theo hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, ông Nguyễn Phương Tạo làm nghề kinh doanh cho thuê xe ô tô tự lái. Để có nguồn xe ô tô cho thuê, người đàn ông này đã ký hợp đồng thuê xe với nhiều chủ xe khác.

Thuê xe ô tô tự lái rồi mang bán với giá “rẻ mạt”

Hình minh họa

Ngày 27/3/2017, ông Tạo ký hợp đồng thuê ô tô nhãn hiệu Toyota Vios với ông Nguyễn Duy Lý (SN 1960, ở Sóc Sơn).

Cùng ngày, ông Tạo ký hợp đồng cho Trần Văn Lịch thuê lại chiếc xe trên với giá 300.000 đồng/ca (khoảng 8-12 tiếng), thời hạn thuê là 1 tháng (từ 27/3/2-17 đến ngày 27/4/2017), việc ký hợp đồng trên chỉ để làm tin. Sau khi nhận xe, Lịch thanh toán đầy đủ số tiền 18 triệu đồng/tháng (theo thỏa thuận miệng với ông Tạo).

Đến hạn trả xe, Lịch đề nghị ông Tạo cho mình thuê thêm 1 tháng và được đồng ý. Tuy nhiên, khi sắp đến hạn trả xe, do cần tiền, Lịch đã mang ô tô trên bán cho anh Lưu Tuấn Hùng (SN 1983, ở Long Biên, Hà Nội) lấy 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi bán xe xong, một lần nữa Lịch tiếp tục đề nghị ông Tạo tiếp tục cho mình thuê xe đến 27/6/2017.

Cùng thời gian trên, Lịch ký thêm một hợp đồng thuê ô tô nhãn hiệu Daewoo Lacetti với ông Tạo. Việc lập hợp đồng thuê chỉ để làm tin. Tuy nhiên, sau khi thuê xe được vài ngày, Lịch mang ngay chiếc xe này tới bán cho anh Lưu Tuấn Hồng với giá 180 triệu đồng, nhận trước 150 triệu, khi nào hoàn tất thủ tục thì nhận nốt số tiền còn lại.

Cũng theo cáo trạng, sau khi bán xe, Lịch đề nghị ông Tạo cho thuê thêm 1 tháng và hẹn sang tháng 7 sẽ thanh toán tiền thuê xe.

Với thủ đoạn tương tự nêu trên, trong thời gian từ 24/3/2017 đến 28/7/2017, Trần Văn Lịch đã ký hợp đồng với ông Nguyễn Phương Tạo để thuê 5 chiếc xe ô tô. Sau khi thuê xe được 1 thời gian, Lịch đã đem bán những chiếc xe trên cho người khác.

Đến tháng 8/2017, do không có tiền chuộc xe ô tô để trả lại cho ông Tạo, Lịch đã bỏ trốn.

Cơ quan chức năng xác định Lịch đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tổng số tài sản trị giá hơn 700 triệu đồng của ông Tạo. Bị đưa ra xét xử, bị cáo Tạo thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trịnh Văn Lịch mức án 10 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Phúc thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng BIDV vào ngày 28/6 tới
TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vào ngày 28/6 tới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuê xe ô tô tự lái rồi mang bán với giá “rẻ mạt”