Thử nghiệm thành công buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng tại Bắc Giang

Mai Đỉnh | 06/06/2021, 16:34

Để giảm thiểu do nắng nóng, đảm bảo sức khỏe cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, một nhóm thợ ở Hà Nội đã lên ý tưởng và lắp đặt thành công buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Buồng lấy mẫu chống nóng, giảm thiểu lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế do nhóm tác giả Dự án Nam Việt Design, PAM Air và Signify (Hà Nội) triển khai lắp đặt. Đơn vị đầu tiên được lắp đặt là Trung tâm Y tế huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Buồng lấy mẫu xét nghiệm thông minh được thiết kế diện tích phù hợp với chiều dài 1,2 m, rộng 2,4 m, cao 2,65 m, đủ cho 4 nhân viên y tế cùng làm việc. Bên trong buồng có điều hòa và đèn khử khuẩn. Các y, bác sĩ có thể ngồi bên trong buồng đã khử trùng rồi đưa tay qua hai ô nhỏ để lấy mẫu xét nghiệm. 

20210606100441-gvbsdgbdg.jpg
Nhân viên y tế huyện Tân Yên (Bắc Giang) thử nghiệm quy trình tại buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng. (Ảnh: Th.Quỳnh)

Ưu điểm nổi bật là công nghệ làm mát, bộ điều khiển tự động thông minh có thể điều khiển từ xa giúp nhân viên y tế ít phải tiếp xúc với bề mặt các hiện vật, tăng hiệu quả công việc lấy mẫu, an toàn cho nhân viên y tế. 

buong-lay-mau1.jpg
Bên trong buồng lấy mẫu xét nghiệm

Ngoài cầu dao tổng điều khiển cơ học, toàn bộ hệ thống điện được điều khiển bằng điện thoại thông minh. Vì vậy, khi đưa vào sử dụng mô hình buồng xét nghiệm chống nóng sẽ giúp nhân viên y tế giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi do thời tiết, từ đó tập trung làm việc, đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm.

buong-lay-mau.jpg
Buồng xét nghiệm chống nóng sẽ giúp nhân viên y tế giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi do thời tiết

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tân Yên, hiện đơn vị đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các xã, thị trấn (trung bình mỗi ngày khoảng 200 mẫu). Sau khi tiếp nhận mô hình, Trung tâm sẽ tiếp tục làm việc với đơn vị thiết kế để cải tiến một số trang thiết bị đi kèm theo buồng phù hợp với thực tế công việc, bảo đảm an toàn, thuận tiện khi thao tác cho cả nhân viên y tế và người được lấy mẫu.

Bài liên quan
Hải Dương triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng
Bắt đầu từ hôm nay 24/2, tỉnh Hải Dương triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR. Qua công tác xét nghiệm, sẽ đưa ra những đánh giá khách quan về nguy cơ, cũng như những giải pháp hiệu quả nhất trong thực hiện nhiệm vụ kép về phòng, chống dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thử nghiệm thành công buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng tại Bắc Giang