Hồ sơ vụ án

Thủ kho “biển thủ” hàng trăm máy điều hòa của công ty

Mạnh Hùng 05/06/2024 - 18:52

VKSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Trần Văn Quỳnh (SN 1983, trú tại xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) về tội "Tham ô tài sản", theo quy định tại Điều 353, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.

68558756-ef32-400a-969a-e1fd427848ac.jpeg
Bị can Trần Văn Quỳnh tại phiên tòa xét xử trước đó

Trước đó, ngày 22/3/2024, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với Trần Văn Quỳnh về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 175, khoản 4 - Bộ luật Hình sự và quyết định trả hồ sơ do nhận thấy cần phải điều tra bổ sung theo hướng bị cáo phạm một tội danh khác.

Theo cáo trạng truy tố, Công ty Hợp Phát được thành lập năm 2003, ngành nghề kinh doanh mua bán máy điều hòa nhiệt độ. Tháng 6/2012, công ty tuyển dụng Quỳnh làm nhân viên kỹ thuật, công việc chính là lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ cho các khách hàng của công ty.

Tháng 10/2015, Quỳnh được phân công làm thủ kho, quản lý hai kho hàng máy điều hòa. Đến tháng 7/2022, công ty phát hiện có việc chênh lệch hàng hóa thực tế so với sổ sách theo dõi nên đã tiến hành kiểm kê 2 kho hàng do Quỳnh phụ trách.

Kết quả kiểm kê phát hiện thiếu hụt 305 máy điều hòa nhiệt độ mới nguyên gồm: 110 máy điều hòa nhiệt độ nhãn hiệu Panasonic, 195 máy điều hòa nhiệt độ nhãn hiệu Daikin các loại và 15 bộ điều khiển điều hòa các loại.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng TP Hà Nội kết luận số điều hòa, điều khiển mà Quỳnh chiếm đoạt có giá trị là 3,1 tỉ đồng. Hiện, bị can mới khắc phục 100 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Quỳnh khai nhận do được công ty giao quản lý hàng hóa trong kho nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt. Nam thủ kho bán điều hòa để lấy tiền tiêu xài.

Để không bị công ty phát hiện khi kiểm kê kho định kỳ, Quỳnh đã dùng thủ đoạn là xếp các thùng carton đựng máy điều hòa trong kho theo hình khối chữ nhật để rỗng ở giữa, khi tiến hành kiểm kê định kỳ, người kiểm kê kho chỉ đếm số lượng máy điều hòa theo hàng, cột rồi nhân lên, do đó không phát hiện có sự thiếu hụt hàng hóa trong kho. Ngoài ra, nam thủ kho còn sử dụng tài khoản “Anh Quỳnh (Hà Đông)" đăng nhập vào ứng dụng bán hàng của Công ty Hợp Phát để tạo khống các đơn hàng đặt mua máy điều hòa các loại, nhằm hợp thức hóa số lượng máy điều hòa Quỳnh đã chiếm đoạt trước đó.

Người mua hàng của bị cáo Quỳnh nhiều nhất là chị Nguyễn Thị Hà Bắc, nhân viên Công ty TNHH thương mại và đầu tư Mạnh Phát. Chị Bắc khai từ năm 2016, chị Bắc làm việc tại Công ty Mạnh Phát với nhiệm vụ phân phối, mua bán mặt hàng điều hòa nhiệt độ các nhãn hiệu.

Công ty Mạnh Phát thường xuyên mua máy điều hòa nhiệt độ của Công ty Hợp Phát với giá trị hàng hóa khoảng 200 tỉ đồng. Khi mua bán, chị Bắc nghĩ Quỳnh là đại diện Công ty Hợp Phát, không biết việc Quỳnh chiếm đoạt hàng hóa.

Bị cáo Quỳnh cũng khai, không nói cho chị Bắc và những người khách khác về nguồn gốc của số máy điều hòa là do Quỳnh chiếm đoạt của công ty Hợp Phát.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ kho “biển thủ” hàng trăm máy điều hòa của công ty