Thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia

Chí Tâm | 11/10/2020, 18:00

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia vì chứa loại phụ gia không được công bố trên nhãn.

Thông tin của Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) thông báo về việc Công ty Lidl GB của Anh tiến hành thu hồi sản phẩm chất tạo ngọt mang nhãn hiệu Cologran Stevia vì có chứa phụ gia thực phẩm Aspartame (E951) mà không được công bố trên nhãn sản phẩm.

Sản phẩm này có nguy cơ sức khỏe đối với những người bị bệnh phenylketon niệu (PKU). Đồng thời, Cơ quan FSA cũng ban hành Thông tin thu hồi các sản phẩm này.

Thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia

Sản phẩm chất tạo ngọt mang nhãn hiệu Cologran Stevia bị thu hồi. Ảnh: VFA.

Sản phẩm có tên "Cologran Stevia sweetener tables", 100 gói/hộp, số lô L91424C. Hạn sử dụng trước ngày cuối cùng tháng 12/2022.

Cục An toàn thực phẩm thông báo để các cơ quan quản lý có thẩm quyền theo dõi và kiểm soát sản phẩm này.

Chất tạo ngọt Aspartame (E951) do một chuyên gia hoá học của tập đoàn GD Searle phát hiện vào năm 1965, sau đó được FDA (Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm, Mỹ) cấp phép vào năm 1981.

Khi vào cơ thể, aspartam dù không được hấp thụ vào máu nhưng phân rã trong ruột thành 3 chất: aspartic acid (40%), phenylalanin (50%) và methanol (10%). Cơ chế này có thể là nguyên nhân gây ra những tác động bất lợi cho sức khỏe động vật.

Trong gần 90 triệu chứng có thể gặp khi sử dụng thường xuyên aspartam, người ta ghi nhận các triệu chứng điển hình (đau đầu, choáng, buồn nôn, tê tay chân, co thắt cơ bắp, tăng cân, dị ứng da, trầm cảm, mệt mỏi, mất ngủ, các vấn đề về thị lực, giảm thính giác, nhịp thở nhanh, đau nhức khớp, giảm trí nhớ, nóng rát lưỡi…) như là những nguyên nhân ẩn sau các rối loạn khác về sức khỏe.

Bài liên quan
Hơn 2.000 người đăng ký hỗ trợ chống dịch sau lời kêu gọi của Thứ trưởng Bộ Y tế.
Tính đến 17h ngày 26/7 đã có trên 2.000 lượt nhân viên y tế đăng ký tham gia tình nguyện chống dịch sau lời kêu gọi của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia