Báo Công lý
Thứ Năm, 22/10/2020

Thủ tướng: Phát hiện vi phạm trong vấn đề sách giáo khoa sẽ xử lý nghiêm

13/10/2020 15:37 UTC+7
(Công lý) - Cho biết hiện các cơ quan liên quan đang rà soát vấn đề sách giáo khoa và sẽ có công bố chính thức để báo cáo với Quốc hội và cử tri, Thủ tướng cũng nhấn mạnh "Trong trường hợp nếu phát hiện vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm".

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, sáng 13/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng, trong đó có cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng.

Cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra tại Câu lạc bộ có trên 1.600 hội viên là các vị lão thành cách mạng, cán bộ cao cấp, trung cấp của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và các đoàn thể nhân dân đã nghỉ hưu hiện đang cư trú tại Hải Phòng đang sinh hoạt.

Thủ tướng: Phát hiện vi phạm trong vấn đề sách giáo khoa sẽ xử lý nghiêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng

Các cử tri đã nghe Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa trình bày khái quát việc thực hiện trách nhiệm của đại biểu Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội sau kỳ họp thứ 9; thông báo những vấn đề của kỳ họp thứ 10 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 20/10 tới.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Vũ Long, bày tỏ ấn tượng sâu sắc về chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ với phương châm phòng chống dịch COVID-19 đi đối với thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội khi dịch bệnh bùng phát trở lại tại Việt Nam. Nhờ đó, đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát, kinh tế-xã hội đã lấy lại được đà tăng trưởng.

Cử tri đặt câu hỏi: Thủ tướng và Chính phủ đã dự kiến và có những biện pháp gì để đại dịch COVID-19 không bùng phát trở lại? Đặc biệt, cử tri cũng đặt vấn đề về cuộc đấu tranh chống vi rút “trì trệ” và mong muốn Chính phủ sớm đẩy lùi vấn nạn này.

Cử tri Nguyễn Điền, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, lo ngại về tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng trên nhiều lĩnh vực, như: y tế, trong gia đình; một bộ phận cán bộ trong một số cơ quan công quyền và hoạt động của các băng, đảng “xã hội đen”… đang gây nhiều hệ lụy, nhức nhối trong xã hội.

Cử tri Đỗ Thế Hùng (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng) bày tỏ băn khoăn về vấn đề sách giáo khoa lớp 1 hiện nay với nhiều bộ sách và có một số nội dung còn gây ra ý kiến trái chiều.

Các cử tri khác cũng đặt ra nhiều vấn đề “nóng”, được dư luận quan tâm như đại biểu Quốc hội mang 2 quốc tịch, việc thu hồi tài sản tham nhũng, về sách giáo khoa lớp 1, về mua bán trang thiết bị y tế…

Mở cửa từng bước, có kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng

Phát biểu tại buổi tiếp xúc với các cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh về công tác phòng chống dịch COVID-19, đến nay qua 40 ngày cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời, kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh thế giới và nhiều nước đối tác lớn của Việt Nam, của ASEAN tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng mỗi người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới nhưng không được chủ quan khi dịch bệnh vẫn lây lan ở nhiều nơi trên thế giới.

Trước sự quan tâm của cử tri về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhắc lại “chúng ta không chỉ lo chống dịch mà quan trọng nhất là lo đời sống, việc làm, tăng trưởng của đất nước”. Thực hiện mục tiêu kép là việc làm khó, nhiều khi mâu thuẫn với nhau nhưng thời gian qua, chúng ta đã đạt được một số thành công.

Thủ tướng: Phát hiện vi phạm trong vấn đề sách giáo khoa sẽ xử lý nghiêm

Thủ tướng: Sách giáo khoa là vấn đề liên quan đến từng nhà, từng gia đình, cần tiết kiệm cho người dân; đồng thời cũng đáp ứng yêu cầu cần có bộ sách giáo khoa, sách tham khảo phù hợp với văn hóa Việt Nam, trẻ em Việt Nam.

Về câu hỏi biện pháp gì để dịch bệnh không trở lại, Thủ tướng cho rằng có lúc, có nơi còn chủ quan, do đó, cần đề cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp mà ngành y tế đã hướng dẫn, trong đó có những việc thông dụng, hữu ích như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn và khi phát hiện một ổ dịch thì “thần tốc, thần tốc hơn nữa” để khoanh lại, xử lý nhanh. Chính phủ sẽ mở cửa từng bước, có kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Cho biết việc giải ngân gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra, Thủ tướng nhấn mạnh sẽ có biện pháp khắc phục mạnh mẽ trong thời gian tới.

Về cơ chế đặc thù cho TP. Hải Phòng, Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45 về phát triển TP. Hải Phòng và Chính phủ đang có chương trình hành động để triển khai Nghị quyết này, đóng góp vào sự phát triển của thành phố Cảng, sánh vai cùng các thành phố của khu vực châu Á. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “thành phố tự cường trong phát triển” đối với Hải Phòng.

Đẩy mạnh thu hồi tài sản trong phòng, chống tham nhũng

Chia sẻ về nỗi lo “căn bệnh trì trệ” trong một bộ phận cán bộ công chức hiện nay của cử tri, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu quán triệt trong mỗi cán bộ đảng viên tinh thần “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Mỗi cán bộ, đảng viên trên các cương vị khác nhau cần làm hết sức mình thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước phân công với thời gian nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất để đáp ứng tốt nhất nguyện vọng của nhân dân.

Từng cơ quan, đơn vị phải thường xuyên đôn đốc cán bộ, đảng viên, song song với thực hiện tốt khen thưởng kỷ luật để đảm bảo hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Trước mối quan tâm của cử tri về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam nhất quán quan điểm xây dựng Biển Đông hòa bình, tự do hàng không, hàng hải, tuân thủ tốt luật pháp quốc tế, đặc biệt là thực hiện đúng tinh thần của Công ước quốc tế về Luật biển 1982.

Trả lời câu hỏi của cử tri Nguyễn Bỉnh Doãn về công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thời gian qua, Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm minh, chặt chẽ, đúng đối tượng với tinh thần “không có vùng cấm”.

Bên cạnh đó, là tăng cường đẩy mạnh thi hành án liên quan đến lĩnh vực thu hồi tài sản tham nhũng. Công tác này sẽ tiếp tục được triển khai tốt hơn trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ.

Đang rà soát và sẽ có công bố chính thức về vấn đề sách giáo khoa

Trả lời thắc mắc của cử tri tại buổi tiếp xúc liên quan đến việc sách giáo khoa lớp 1 mới, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Phó Thủ tướng trực tiếp theo dõi, làm rõ và xử lý; chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm tục tiếp thu ý kiến của cử tri.

Thủ tướng nhấn mạnh hiện các cơ quan liên quan đang rà soát và sẽ có công bố chính thức để báo cáo với Quốc hội và cử tri. Trong trường hợp nếu phát hiện vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm. Bởi sách giáo khoa là vấn đề liên quan đến từng nhà, từng gia đình, cần tiết kiệm cho người dân; đồng thời cũng đáp ứng yêu cầu cần có bộ sách giáo khoa, sách tham khảo phù hợp với văn hóa Việt Nam, trẻ em Việt Nam.

Về vai trò đại biểu Quốc hội, Thủ tướng chia sẻ đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng, gồm 9 người, là một tập thể đoàn kết, trên dưới một lòng thực hiện đúng chức trách được Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao phó, đã làm hết sức mình trong đóng góp xây dựng các dự án pháp luật, giải quyết các vấn đề lớn của đất nước.

“Một đoàn đại biểu sinh hoạt kỷ  cương, tuân thủ phép nước, trên dưới một lòng, thực hiện đúng quy định của pháp luật, trong đó có việc tiếp xúc với cử tri”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh “tất cả các lần tiếp xúc cử tri ở Hải Phòng, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố luôn dành thời gian lắng nghe ý kiến, phản ánh của cử tri. Các đồng chí lãnh đạo các cơ quan và Thủ tướng Chính phủ luôn dành thời gian lắng nghe ý kiến của nhân dân, đây là nhiệm vụ theo quy định của pháp luật”.

Với lĩnh vực y tế, Thủ tướng khẳng định xã hội hóa ngành y tế là cần thiết, nhưng phải công khai, minh bạch, sai phạm phải xử lý nghiêm. Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo việc công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị và những hình thức khác để giám sát giá thiết bị, không để vấn đề xã hội hóa bị lợi dụng để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh.

Năm học 2020-2021, có 5 bộ SGK lớp 1 mới được đưa vào dạy học trên toàn quốc, bao gồm 4 bộ do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn và 1 bộ mang tên là Cánh Diều của công ty VEPIC phối hợp với Nhà xuất bản ĐH Sư phạm và Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TPHCM biên soạn.

Hội đồng Thẩm định SGK quốc gia, với 1/3 số thành viên hội đồng là các giáo viên đang dạy học trực tiếp đã thẩm định 5 bộ sách này, sau đó chuyển lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt. Trải qua quy trình này, nhiều lỗi trong bản thảo SGK đã được yêu cầu chỉnh sửa, hoàn thiện. Hầu hết các địa phương chọn ít nhất 3 bộ SGK trở lên, trong đó 36 tỉnh chọn cả 5 bộ.

Sau một thời gian thực hiện, một bộ phận phụ huynh học sinh đã có ý kiến về ngữ liệu được sử dụng trong sách Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều. Bộ GD&ĐT đã giao cho các đơn vị trao đổi với tác giả, Hội đồng Thẩm định SGK quốc gia xem xét trên tinh thần cầu thị, tiếp thu, có hướng xử lý phù hợp.

 

Xuân Lan
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng: Phát hiện vi phạm trong vấn đề sách giáo khoa sẽ xử lý nghiêm tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật