Thi hành án dân sự 2016-2020: Hoàn thành 2,8 triệu việc và 205 nghìn tỷ đồng

Mai Thoa | 23/12/2020, 15:17

Ngày 23/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2021 và định hướng nhiệm kỳ 2021-2025.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị còn có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang; Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí; Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng các lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và Hà Nội.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu trên toàn quốc.

Trên 42.000 văn bản được thẩm định

Báo cáo công tác tư pháp năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, năm 2020, mặc dù đại dịch Covid-19 và tình hình kinh tế - xã hội nói chung đã tác động lớn đến việc triển khai công tác, nhưng toàn ngành Tư pháp đã khẩn trương xác định các nhiệm vụ công tác trọng tâm, kịp thời xây dựng, ban hành và điều chỉnh các chương trình, kế hoạch công tác.

001thutuong_ylkr.jpg

Ngành Tư pháp đã tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua 17 luật, nâng số luật, pháp lệnh, nghị quyết do Chính phủ trình và được Quốc hội, UBTVQH thông qua cả nhiệm kỳ 112 văn bản; các Bộ, ngành trình Chính phủ, Thủ tướng chính phủ ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 968 văn bản trong số hơn 5.300 văn bản của cả nhiệm kỳ; ở cấp tỉnh, cấp huyện có gần 4.200 văn bản đã được ban hành, tính cả nhiệm kỳ là gần 35.000 văn bản.

Công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tiếp tục được chú trọng nâng cao chất lượng, bảo đảm tiến độ. Năm 2020, Bộ Tư pháp đã thẩm định 258 dự thảo; tổ chức pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ thẩm định 405 dự thảo; các Sở Tư pháp thẩm định 4.162 dự thảo và 983 dự thảo do các phòng tư pháp thẩm định. Tính cả nhiệm kỳ, toàn ngành đã thẩm định trên 42.000 văn bản.

Năm 2020, Bộ Tư pháp và tổ chức pháp chế các bộ, ngành đã kiểm tra theo thẩm quyền gần 5.400 văn bản, tính cả nhiệm kỳ là hơn 40.000 văn bản. Thông qua hoạt động kiểm tra, nhiều văn bản trái pháp luật được đề xuất xử lý kịp thời để ngăn ngừa, hạn chế những tác động tiêu cực đối với xã hội.

Năm 2020, ngành tư pháp đã tập trung rà soát được hơn 32.000 VBQPPL; Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản đã tổ chức rà soát 10 chuyên đề, lĩnh vực liên quan trực tiếp đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh với gần 8.800 văn bản.

Công tác thi hành án dân sự cũng được bộ chú trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành và đạt được kết quả nhất định. Theo đó, các cơ quan thi hành án dân sự đã thi hành được trên 53.000 tỷ đồng (tăng gần 1.000 tỷ đồng so với năm 2019), trong đó có trên 14.000 tỷ đồng từ các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi. Kết quả thi hành án hành chính có nhiều chuyển biến tích cực, đã thi hành xong 363 việc (tăng 68 việc so với năm 2019).

Tính chung trong cả nhiệm kỳ 2016-2020, các cơ quan THADS đã thi hành xong trên 2,8 triệu việc (tăng 20,3% so với nhiệm kỳ trước), tương ứng trên 205 nghìn tỷ đồng (tăng 56% so với nhiệm kỳ trước). Kết quả công tác THADS, thi hành án hành chính đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực có bước phát triển mạnh mẽ, nổi bật là việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực hộ tịch. Năm 2020 đã có gần 2 triệu trẻ em được đăng ký khai sinh, cấp số định danh cá nhân trên môi trường điện tử, tăng 1,4 lần so với năm 2019 và chiếm khoảng 40% tổng số từ năm 2016 đến nay.

23.12.2020-hoi-nghi-nganh-tp-2-.jpg

Các đại biểu tham dự hội nghị

Cũng trong giai đoạn 2016-2020, có trên 14 triệu thông tin cá nhân được chia sẻ cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, gần 1,5 triệu thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thông qua liên thông TTHC điện tử và hàng triệu trường hợp đăng ký hộ tịch khác.

Cần khắc phục tình trạng văn bản  pháp luật chồng chéo

Phát biểu tại hội nghị, bà Phạm Thị Thanh Trà, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ đánh giá cao kết quả tư pháp trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ Tư pháp và Nội vụ đã tháo gỡ kịp thời vướng mắc, khơi thông điểm nghẽn tạo động lực phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Chính phủ giao, qua đó đóng góp chung vào sự phát triển của đất nước.

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, năm 2020 tỉnh Lai Châu đã hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch, trong thành chung của tỉnh có sự đóng góp lớn của các cơ quan tư pháp và thi hành án dân sự tỉnh; Cơ quan tư pháp của tỉnh cũng đã tham mưu cho UNBD xử lý các vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài liên quan đến tái định cư. Riêng thi hành án dân sự, tỉnh Lai Châu đã đạt kết quả vượt cả về vụ việc và tiền so với năm trước.

Hội nghị cũng đã được nghe một số Báo cáo chuyên đề về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 43/CT-TTg ngày 11/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật; Những vấn đề lưu ý chuẩn bị triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính và tiếp tục thi hành Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hành chính; Phát huy vai trò của cơ quan tư pháp địa phương trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...

nqh_0465.jpg

Phát biếu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngành tư pháp cần tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Chỉ thị 43 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao chất lượng thi hành pháp luật, bảo đảm hệ thống pháp luật Việt Nam thống nhất, đồng bộ, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định, có hiệu lực, hiệu quả cao, có sức cạnh tranh quốc tế; lấy quyền và lợi ích hợp pháp của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia.

Đồng thời, tập trung soát các văn bản quy phạm pháp luật, tập trung khắc phục cho được những mâu thuẫn, chồng chéo, không đồng bộ trong hệ thống pháp luật. Không để xảy ra tham nhũng chính sách, lợi ích nhóm trong xây dựng chính sách pháp luật.

Bài liên quan
Tổng thống Donald Trump mong muốn thăm lại Việt Nam vào thời gian tới
Trao đổi điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Donald Trump khẳng định, rất quý trọng đất nước, con người Việt Nam và mong muốn thăm lại Việt Nam vào thời gian tới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thi hành án dân sự 2016-2020: Hoàn thành 2,8 triệu việc và 205 nghìn tỷ đồng