Báo Công lý
Thứ Bảy, 22/2/2020

Tập đoàn Ericsson đồng ý trả hơn 1 tỷ đô la tiền phạt vì hối lộ

07/12/2019 19:15 UTC+7
(Công lý) - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ngày 6/12 cho biết, Công ty viễn thông di động Thụy Điển, Ericsson đã đồng ý trả hơn 1 tỷ đô la để giải quyết các cuộc điều tra tham nhũng, bao gồm cả việc hối lộ các quan chức chính phủ.

Tập đoàn Ericsson đồng ý trả hơn 1 tỷ đô la tiền phạt vì hối lộ

Vụ hối lộ diễn ra trong nhiều năm tại các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Việt Nam và Cộng hòa Djibouti, Indonesia và Kuwait.

Ericsson thừa nhận đã sử dụng các bên thứ ba để hối lộ cho các quan chức chính phủ, người có chức quyền, vi phạm Luật chống hành vi tham nhũng nước ngoài (FCPA) ít nhất từ năm 2000 đến 2016 để củng cố vị thế của công ty trong lĩnh vực viễn thông.

Một số nhân viên tại một số thị trường, một số người là giám đốc điều hành tại các thị trường đó, đã có những hành động sai trái và cố tình không thực hiện đủ các biện pháp kiểm soát, Giám đốc điều hành của Ericsson Ericsson Borje Ekholm hôm nay (7/12) cho biết.

Một trong những công ty con của công ty, Ericsson Ai Cập, đã nhận tội tại Quận phía Nam New York với tội danh âm mưu vi phạm các điều khoản chống hối lộ của FCPA.

Việc nhận tội này có thể khiến công ty phải nhận biện pháp trừng phạt nghiêm trọng bổ sung, bao gồm cả thu hồi giấy phép, nhưng công ty có thể thương lượng miễn trừ để đảm bảo họ có thể tiếp tục hoạt động.

Ericsson đã có thỏa thuận hoãn truy tố, liên quan tới các cáo buộc hình sự nộp lên một tòa án ở New York.

Tổng khoản tiền trong thỏa thuận bao gồm 520 triệu USD tiền phạt hình sự, nộp cho Bộ Tư pháp Mỹ, và 540 triệu USD nộp cho Ủy ban Chứng khoán (SEC).

Thỏa thuận dàn xếp trên được cho là thỏa thuận có giá trị cao nhất từ trước đến nay đối với vi phạm luật Chống Hành vi Tham nhũng ở Nước ngoài (FCPA) của Mỹ.

Ericsson cho biết họ đã xem xét lại hoạt động chống tham nhũng của mình và thực hiện các biện pháp để cải thiện tình trạng tham nhũng và tuân thủ pháp luật.

Carl Mellander, Giám đốc Tài chính của Ericsson, cho biết số tiền này được chi trả hoàn toàn bởi một điều khoản mà công ty đã thực hiện trong quý thứ ba và nó không ảnh hưởng đến bất kỳ mục tiêu tài chính nào.

 

Trâm Anh (theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Ericsson đồng ý trả hơn 1 tỷ đô la tiền phạt vì hối lộ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật