Báo Công lý
Thứ Năm, 23/1/2020

Đầu thú sau 24 năm trốn nã vì cho rằng luật pháp đã công bằng hơn

04/3/2019 07:11 UTC+7
(Công lý) - Sau khi bỏ trốn năm 1994, Yip Wing-fat đồng ý đối mặt với công lý vì tin rằng hệ thống luật pháp công bằng hơn kể từ khi Hongkong được trao trả cho Trung Quốc. Anh ta bị kết án 15 năm vì tham gia vào một vụ cướp cửa hàng trang sức năm 1993.

Một người đàn ông Hồng Kông đã tới cảnh sát đầu thú sau 24 năm trốn nã. Anh ta bị bắt năm 1993 vì tham gia vào một vụ cướp có vũ trang một cửa hàng vàng trang sức.

Yip đã biện hộ cho hành vi bỏ trốn của mình là do phiên tòa xét xử cùng với bốn đồng phạm vào tháng 7 năm 1994 sẽ không công bằng đối với anh ta. Nhưng giờ đây, sau 24 năm bỏ trốn, Yip đã tin rằng hệ thống pháp lý đã công bằng hơn do kết quả của việc bàn giao Hongkong lại Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7 năm 1997.

Đầu thú sau 24 năm trốn nã vì cho rằng luật pháp đã công bằng hơn

Hôm thứ Năm vừa rồi, Yip đã bị kết tội cướp tài sản bởi một bồi thẩm đoàn gồm bảy người sau 4 giờ cân nhắc. 

 

Yip Wing-fat, 58 tuổi, là một tài xế taxi khi tham gia vụ cướp có vũ trang khiến 5 cảnh sát và một thường dân bị thương do lựu đạn.

Vụ án tập trung vào một vụ cướp có vũ trang vào ngày 15 tháng 2 năm 1993, được thực hiện bởi hai người đàn ông Trung Quốc đại lục Wu Nganhan và Hoi por. Họ đã cướp đồ trang sức bằng vàng trị giá 1,25 triệu đô la Hongkong từ cửa hàng Vàng và Trang sức Hoàng đế trên đường King (North Point).

Bên ngoài có hai người hỗ trợ là Li Shu-yan và một người nữa Chan Kin-man đang đợi trong chiếc xe bị đánh cắp đậu trên một con phố gần đó.

Nhưng kế hoạch của họ sụp đổ khi ba người đàn ông chạy ra cửa hàng ra và không tìm thấy Chan. Chúng quyết định cướp một chiếc xe tải gần đó.

Một vụ nổ súng xảy ra sau đó khi cảnh sát đến. Cảnh sát đã bắn 13 phát súng, bắn hạ Hội por, trong khi đồng phạm của anh ta ném ít nhất hai quả lựu đạn, một trong số đó đã nổ tung và làm bị thương năm sĩ quan và một người qua đường.

Khi Yip bị bắt vào ngày 16 tháng 7 năm 1993, anh ta thừa nhận với các điều tra viên rằng anh ta đóng vai trò trung gian - giới thiệu một người đàn ông tên Lee Wing-lee cho kẻ chủ mưu có biệt danh là Tai Tai Chai Chai, người vẫn bị cảnh sát treo giải thưởng 50.000 đô la Hồng Kông cho ai có thông tin để cảnh sát tóm được hắn. Lee là người sau đó đã giúp sắp xếp chiếc xe chạy trốn.

Nhưng dù Yip tự bào chữa trong suốt 16 ngày tranh luận pháp lý trước khi xét xử vào năm 1994 rằng việc tham gia vụ cướp hoàn toàn ngoài ý muốn của anh ta.

Thất vọng vì Tòa án bác bỏ lời bào chữa của mình và biết rằng Chan sẽ làm chứng chống lại anh ta, Yip đã gửi thư cho Thẩm phán nói rằng anh ta sẽ không tham dự phiên tòa vì tin rằng mình sẽ không được xét xử công bằng. Yip đã bỏ trốn khi được tại ngoại trước khi bồi thẩm đoàn được tuyên án.

Yip nói rằng anh ta ra đầu thú vì tin rằng hệ thống pháp lý công bằng hơn kể từ khi Hongkong được trao trả cho Trung Quốc. Tuy nhiên, Phó Chánh án Tòa án Tối cao – Thẩm phán Amanda Woodcock đã nói rằng việc bàn giao đã diễn ra cách đây 21 năm và hệ thống xét xử không hề thay đổi lúc đó cũng như đến nay.

Luật sư bào chữa David Boyton lập luận nhằm giảm nhẹ mức án cho Yip rằng thân chủ của mình đóng một vai trò ít có ý nghĩa trong vụ cướp. Anh ta không hề biết những tên cướp sẽ sử dụng súng hoặc lựu đạn, và các công tố viên không thể chứng minh Yip đang ở đâu vào thời điểm đó.

Tính chất nghiêm trọng của vụ cướp là không thể chối cãi và Yip cũng đáng gờm như các thành viên khác trong băng cướp dù kế hoạch được thực hiện khi không có mặt anh ta - Thẩm phán Woodcock kết luận. 

Thẩm phán Woodcock đã kết án Yip 15 năm tù và thời gian thi hành án bắt đầu từ hôm thứ Sáu vừa rồi. 

Bốn đồng phạm của Yip đã bị tống giam từ 9 đến 15 năm với cùng tội danh cướp tài sản vào năm 1994.

Trâm Anh (theo South China Morning Post)
Bạn đang đọc bài viết Đầu thú sau 24 năm trốn nã vì cho rằng luật pháp đã công bằng hơn tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật