Báo Công lý
Thứ Ba, 21/1/2020

Tin vắn thế giới ngày 16/12: Chính phủ lâm thời Bolivia phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Morales

16/12/2019 06:39 UTC+7
(Công lý) - Chính phủ lâm thời Bolivia phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Morales; Phát​ hiện mộ chôn tập thể 643 dân thường bị thảm sát; Tội phạm phát tán dịch tả lợn châu Phi bằng UAV ở Trung Quốc... là những tin tức thế giới nổi bật.

Chính phủ lâm thời Bolivia phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Morales

Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez vừa thông báo phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Evo Morales, hiện đang tị nạn chính trị tại Argentina.

Tin vắn thế giới ngày 16/12: Chính phủ lâm thời Bolivia phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Morales

Cựu Tổng thống Evo Morales

Phát biểu với báo chí tại thủ đô La Paz, bà Jeanine Anez tuyên bố, trong vài ngày tới, chính quyền lâm thời sẽ phát lệnh bắt giữ đối với cựu Tổng thống sau khi đã tiến hành những bước đi phù hợp. Theo bà, ông Evo Morales đã không tôn trọng Hiến pháp. Vì thế nếu trở về Bolivia, cựu Tổng thống sẽ phải có câu trả lời cho đất nước và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh, các quan chức thuộc đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) của ông Morales đang có mặt tại Argentina để tham vấn về chiến lược của đảng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Phát​ hiện mộ chôn tập thể 643 dân thường bị thảm sát

Một ngôi mộ tập thể vừa được phát hiện ở Iraq, chứa thi thể của 643 dân thường được cho là nạn nhân của vụ thảm sát Saqlawiyah, nằm cách thành phố Fallujah thuộc tỉnh Anbar 5km về phía Bắc. Tất cả nạn nhân thuộc về một bộ lạc tên là al-Muhamdah. Những người này đã bị mất tích từ năm 2016 và không ai biết tin gì về họ kể từ thời điểm đó.

Theo nguồn tin từ Cục Pháp y ở Ramadi, sọ, xương người, quần áo dân thường, bao gồm cả những trẻ em, dấu vết của đạn bắn và vết còng tay cho thấy một vụ thảm sát đã xảy ra ở đây.

Ngôi mộ tập thể này được phát hiện gần tuyến đường nối giữa Fallujah và Baghdad, đặc biệt là gần con đường dẫn đến phía tây nam Fallujah. Quan chức chính quyền cho biết, khu vực này dưới quyền kiểm soát của lực lượng phiến quân PMU nên nhiều khả năng PMU đã gây ra một tội ác diệt chủng sắc tộc ở Fallujah.

7 đảng đối lập Thái Lan vận động sửa đổi hiến pháp

Ngày 15/12, nhóm gồm 7 đảng đối lập ở Thái Lan đã ký thỏa thuận cùng thúc đẩy sửa đổi bản Hiến pháp 2017 và soạn thảo một bản hiến pháp mới của nhân dân.

Cuộc họp của Ủy ban Các đảng đối lập và sự tham gia của công chúng diễn ra tại Khoa Luật của Đại học Thammasat ở Bangkok với sự tham gia của đại diện các đảng Vì nước Thái (Pheu Thai), Tương lai mới (FFP), Seri Ruam Thai, Prachachart, Kinh tế mới, Puea Chat và Quyền lực nhân dân Thái.

Trước đó, một số chính đảng ở Thái Lan đã đề cử thành viên tham gia vào một ủy ban đặc biệt của hạ viện để nghiên cứu sửa đổi hiến pháp.

Mỹ tăng khối lượng sản xuất tên lửa dẫn đường

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa quyết định tăng gấp đôi khối lượng sản xuất các tên lửa không đối đất JAGM, được thiết kế để trang bị cho các dòng trực thăng chiến đấu, bao gồm AH-64E Apache Guardian, AH-64D Apache Longbow, cũng như máy bay không người lái MQ-1 Predator.

Theo nguồn tin từ Lầu Năm Góc, thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Tập đoàn Lockheed Martin đã tăng lên 15,54 triệu USD nhằm tăng khối lượng sản xuất tên lửa JAGM, từ 50 lên 100 tên lửa mỗi tháng.

Được biết, dự án hiện đại hóa dây chuyền sản xuất của Lockheed Martin tại Orlando, bang Florida sẽ hoàn tất vào 30/3/2022.

Đặc phái viên Mỹ đến Hàn Quốc khơi thông bế tắc hạt nhân

Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun ngày 15/12 đã đến Hàn Quốc trong bối cảnh Bình Nhưỡng tăng cường gây sức ép với Washington về cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Ông Biegun có kế hoạch gặp Tổng thống Moon Jae-in trong ngày 16/12, sau đó sẽ tới Tokyo để tham vấn người đồng cấp phía Nhật Bản.

Trước đó một ngày, Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành “vụ thử nghiệm quan trọng” nhằm phát triển một loại vũ khí chiến lược ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân của Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng, những vụ thử nghiệm như vậy có thể giúp Triều Tiên chế tạo thêm nhiều tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng bắn tới tận Mỹ.

Liên hợp quốc không xác định được nguồn gốc của các vũ khí tấn công vào Saudi Arabia

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, cơ quan này không thể chứng thực một cách độc lập rằng các tên lửa hành trình và thiết bị không người lái trong vụ tấn công vào một sân bay và các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia năm nay “có nguồn gốc từ Iran”.

Theo ông Guterres, LHQ đã nghiên cứu các mảnh vỡ từ những hệ thống vũ khí được sử dụng trong các cuộc tấn công và vẫn đang thu thập, phân tích các thông tin bổ sung, đồng thời cố gắng xác minh chuỗi cung cấp. Cơ quan này sẽ báo cáo về những phát hiện thêm “vào lúc thích hợp”, ông Guterres cho biết thêm.

Trung Quốc đe dọa trả đũa Đức nếu “cấm cửa” Huawei

Đại sứ Trung Quốc tại Đức Wu Ken đã cảnh báo Đức sẽ phải nhận hậu quả nếu cấm thiết bị không dây cho mạng lưới 5G sản xuất bởi tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc, Huawei. Trước đó, một số nghị sĩ Đức đã đề xuất dự luật cấm trên diện rộng “những nhà cung cấp 5G không đáng tin cậy”.

Đại sứ Wu nói rằng Huawei không có trách nhiệm pháp lý cung cấp bất cứ thông tin nào cho chính phủ Trung Quốc. Nhà ngoại giao này cũng đồng thời cảnh báo rằng các nhà sản xuất xe hơi Đức đang chiếm 1/4 trên tổng số 28 triệu xe hơi bán ra ở Trung Quốc năm ngoái.

Tội phạm phát tán dịch tả lợn châu Phi bằng UAV ở Trung Quốc

Theo một cuộc điều tra của tạp chí China Comment, một số băng nhóm tội phạm đã lan truyền tin đồn về virus dịch tả lợn châu Phi, đặt lợn chết bên đường. Thậm chí chúng còn sử dụng cả thiết bị bay không người lái (UAV) để thả các vật phẩm, thức ăn bị nhiễm bệnh vào các trang trại lợn.

Mục đích của các băng nhóm này là nhằm lan truyền bệnh dịch, ép nông dân phải bán tháo lợn với giá thấp để thu mua rồi bán lại dưới dạng lợn sạch với giá cao. Chúng thường buôn lậu lợn sống hoặc thịt lợn đến các khu vực khác để bán được giá, bất chấp lệnh cấm vận chuyển thịt lợn giữa các tỉnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Với cách này, chúng có thể thu lời tới 1.000 tệ (~3,32 triệu đồng) mỗi con lợn.

Phát​ hiện mộ chôn tập thể 643 dân thường bị thảm sát

Một ngôi mộ tập thể vừa được phát hiện ở Iraq, chứa thi thể của 643 dân thường được cho là nạn nhân của vụ thảm sát Saqlawiyah, nằm cách thành phố Fallujah thuộc tỉnh Anbar 5km về phía Bắc. Tất cả nạn nhân thuộc về một bộ lạc tên là al-Muhamdah. Những người này đã bị mất tích từ năm 2016 và không ai biết tin gì về họ kể từ thời điểm đó.

Theo nguồn tin từ Cục Pháp y ở Ramadi, sọ, xương người, quần áo dân thường, bao gồm cả những trẻ em, dấu vết của đạn bắn và vết còng tay cho thấy một vụ thảm sát đã xảy ra ở đây.

Ngôi mộ tập thể này được phát hiện gần tuyến đường nối giữa Fallujah và Baghdad, đặc biệt là gần con đường dẫn đến phía tây nam Fallujah. Quan chức chính quyền cho biết, khu vực này dưới quyền kiểm soát của lực lượng phiến quân PMU nên nhiều khả năng PMU đã gây ra một tội ác diệt chủng sắc tộc ở Fallujah.

Trâm Anh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật