Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/7/2020

Somalia: Thứ trưởng Bộ Lao động chết trong một vụ tấn công của phiến quân al-Shabab

23/3/2019 23:01 UTC+7
(Công lý) - Cảnh sát cho biết một vụ tấn công bắt đầu ngay sau khi hai vụ bom xe tự sát phát ra gần tòa nhà trụ sở của Bộ công trình công cộng và Bộ lao động hôm 23/3. Hiện phiến quân vẫn đang chiếm đóng tòa nhà với nhiều công chức ở bên trong.

Somalia: Thứ trưởng Bộ Lao động chết trong một vụ tấn công của phiến quân al-Shabab

Cảnh sát cho biết cuộc tấn công được thực hiện bởi phiến quân nổi dậy có vũ trang al-Shabab. 

Cảnh sát cho biết, trong cuộc tấn công mới nhất của các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở quốc gia Sừng Châu Phi hôm 23/3, một vụ đánh bom xe tự sát đã nổ ra gần tòa nhà Bộ Lao động và Bộ công trình công cộng. Ngay sau vụ đánh bom, các tay súng đã xông vào một tòa nhà chính phủ ở thủ đô Somalia nổ súng và giết chết ít nhất năm người, trong đó có cả Thứ trưởng Bộ Lao động.

“Lực lượng an ninh Somalia đang phải đấu súng với ít nhất năm kẻ tấn công để cố gắng giải cứu các công chức bị mắc kẹt bên trong tòa nhà trụ sở của Bộ Lao động và Bộ Công trình công cộng”, Cảnh sát trưởng Mohamed Hussein nói.

Saqar Ibrahim Abdalla, Thứ trưởng Bộ Lao động Somalia, đã bị giết tại văn phòng ở tầng trệt ngay sau khi các tay súng xông vào tòa nhà.

Số người chết dự kiến sẽ còn tăng lên bởi hàng chục người vẫn đang ở trong tòa nhà vào thời điểm xảy ra vụ tấn công vì thứ Bảy là một ngày làm việc ở Somalia.

Al-Shabab đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đang diễn ra, và nói rằng các máy bay chiến đấu của họ đang ở trong tòa nhà nằm cách trụ sở của cơ quan tình báo Somalia không xa.

Khi cuộc tấn công diễn ra, người ta nghe thấy tiếng súng phát ra từ bên trong tòa nhà. Khói trắng cuồn cuộn từ hiện trường, theo các nhân chứng.

Một cuộc tấn công tương tự nhắm vào một khu vực sầm uất ở Mogadishu vào cuối tháng 2 đã giết chết ít nhất 24 người. Cuộc tấn công đó cũng bắt đầu với một cặp bom xe nổ tung ở một khu vực vui chơi nổi tiếng nhất thủ đô Mogadishu.

Al-Shabab  thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom tự sát nhắm vào các địa điểm công cộng, khách sạn và văn phòng chính phủ.

Al-Shabab là nhóm Hồi giáo cực đoan nhất đã chiến đấu trong nhiều năm để giành quyền lực và thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Somalia.

Al-Shabab vẫn thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công gây chết người mặc dù đã bị quân đội đẩy ra khỏi thủ đô Mogadishu. Nhóm này chủ yếu hoạt động tại các vùng nông thôn ở miền nam đất nước.

Các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi đóng quân tại Mogadishu và các nơi khác tại Somalia đã giúp các lực lượng Somalia ngăn chặn máy bay chiến đấu của al-Shabab.

Nhóm này đã thực hiện nhiều vụ tấn công chết người ở nước láng giềng Kenya để trả đũa việc Kenya triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình ở Somalia vào năm 2011.

Quân đội Hoa Kỳ cũng đã thực hiện một số cuộc không kích trong những tháng gần đây chống lại al-Shabab.

Trâm Anh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật