Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Pháp và Ai Cập đàm phán thỏa thuận máy bay phản lực chiến đấu Rafale

06/2/2015 15:22 UTC+7
(Công lý) - Pháp đang tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao về việc bán máy bay phản lực chiến đấu Rafale do hãng hàng không Dassault chế tạo cho Ai Cập với giá 6,88 tỉ euro, Nhật báo Les Echos đưa tin ngày 05/02.

Mặc dù đã tiến hành các cuộc đàm phán riêng với Ấn Độ trong suốt ba năm qua, song Dassault vẫn không tìm được khách hàng nước ngoài cho chiếc máy bay Rafale đa chức năng này.

Đây được xem là chiếc máy bay phản lực chiến đấu hiệu quả nhất và tinh vi nhất thế giới, nhưng cũng là một trong những chiếc máy bay đắt nhất thế giới.

Tờ nhật báo kinh tế Les Echos cho biết hai nước đã gần hoàn tất một thỏa thuận cuối cùng cho 24 máy bay và một tàu khu trục hải quân trị giá tới 5 - 6 tỉ euro.

Pháp và Ai Cập đàm phán thỏa thuận máy bay phản lực chiến đấu Rafale

Máy bay Rafale do hãng Dassault (Pháp) chế tạo là một trong những lựa chọn của Không quân Ấn Độ trong Chương trình mua máy bay đa nhiệm tầm trung (MMRCA)

Thỏa thuận nói trên có thể được hỗ trợ tới 50% thông qua một cơ sở tín dụng do Công ty Bảo hiệm tín dụng Coface của Pháp sắp đặt. Tuy nhiên, phát ngôn viên của hãng Dassault từ chối đưa ra lời bình luận về việc này.

Paris và Cairo vốn có mối quan hệ kinh tế bền chặt trong quá khứ. Tuy nhiên, việc cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ vào năm 2011 khiến cho nhà nước phía bắc châu Phi này rơi vào tình trạng hỗn loạn. Kể từ đó, chính phủ các nước phương Tây đã tỏ ra cảnh giác với những hợp đồng kinh tế liên quan tới Ấn Độ, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng.

Với sự gia tăng quyền lực gần đây của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, quan hệ Pháp - Ai Cập đã được cải thiện, bởi mối quan tâm chung đến sự nổi lên của các nhóm thánh chiến ở Libya và Ai Cập.

Năm 2014, Pháp đạt được hợp đồng quân sự lớn đầu tiên với Ai Cập trong khoảng 20 năm - với thỏa thuận một bán bốn tàu khu trục hải quân trị giá 1 tỷ euro (1,35 tỉ USD).

Cũng trong năm 2014, các quan chức cao cấp Pháp đã nhiều lần bay qua Ai Cập; và Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, hồi tháng 11/2014, đã có cuộc viếng thăm cấp nhà nước tại Thủ đô Paris - nơi diễn ra hội đàm về việc Không quân Ấn Độ muốn thay thế phi đội bao gồm 18 chiếc máy bay phản lực Mirage do Dassault chế tạo.  

Ai Cập là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua Mirage vào năm 1981.

Vũ Minh
Bạn đang đọc bài viết Pháp và Ai Cập đàm phán thỏa thuận máy bay phản lực chiến đấu Rafale tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật