Báo Công lý
Thứ Tư, 05/8/2020

Liên quân do Mỹ cầm đầu trao quyền kiểm soát căn cứ quân sự thứ 7 cho Iraq

26/7/2020 20:44 UTC+7
(Công lý) - Liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo ngày 25/7 đã bàn giao quyền kiểm soát căn cứ quân sự Besmaya cho quân đội Iraq. Đây là căn cứ thứ bảy được chuyển giao cho người Iraq, Bộ Tư lệnh Liên quân Iraq cho biết.

Liên quân do Mỹ cầm đầu trao quyền kiểm soát căn cứ quân sự thứ 7 cho Iraq

Quân đội Mỹ ở Iraq. Ảnh minh họa

Thông tin trên được công bố đúng một ngày sau khi căn cứ Besmaya bị tấn công bởi 4 quả tên lửa tầm ngắn. Không có thương vong ngoại trừ một số cơ sở hạ tầng bị hư hại.

Hãng tin INA của Thụy Điển dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Liên quân Iraq - Thiếu tướng Tahsin Al-Khafaji, Chỉ huy các chiến dịch quân sự chung của Iraq cho biết: “Việc bàn giao căn cứ quân sự Besmaya, nơi quân đội Tây Ban Nha được triển khai như một phần của liên minh, diễn ra theo lịch trình do chính phủ Iraq và lãnh đạo liên minh phát triển. Đây là căn cứ thứ bảy do liên minh chuyển giao”.

Tướng Tahsin Al-Khafaji cũng lưu ý rằng, quân đội Tây Ban Nha đóng tại căn cứ này sẽ chịu trách nhiệm huấn luyện những người Iraq, INA cho biết.

“Quân đội Tây Ban Nha sẽ rời Iraq sau khi hoàn thành nhiệm vụ”, ông al-Khafaji nói.

Thiếu tướng Không quân Mỹ, ông Kenneth Ekman, Phó chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm chung của chiến dịch Inherent Resolve (Nhổ tận gốc), trước đó đã ước tính giá trị của các cơ sở và tài sản được chuyển cho chính quyền Iraq là 5 triệu USD.

“Liên minh sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Iraq trong việc lập kế hoạch hoạt động, cung cấp hỗ trợ tình báo và không quân”, ông Ekman cho biết thêm.

Cuộc đối thoại giữa Washington và Baghdad đã bị gián đoạn sau khi Quốc hội Iraq ngày 5/1 bỏ phiếu bằng đa số phiếu bầu yêu cầu rút quân đội nước ngoài khỏi đất nước, đồng thời phát biểu ủng hộ sửa đổi hình thức hợp tác với liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Những biện pháp này là để đáp trả chiến dịch của Mỹ tại khu vực sân bay quốc tế Baghdad, làm thiệt mạng tướng Iran, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Qasem Soleimani, và phó thủ lĩnh lực lượng dân quân Hồi giáo Iraq.

Trong khi đó, Washington coi họ là những đối tượng có liên quan đến việc tổ chức cuộc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad vào ngày 31/12/2019. Để đáp lại, Iran đã tấn công các căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Sau những sự kiện này, liên minh quốc tế do Mỹ đạo đã bàn giao cho quân đội Iraq một số cơ sở nơi quân đội Mỹ đã được triển khai trước đó, bao gồm một số căn cứ không quân và trụ sở của các cố vấn quân sự của liên minh.

Bạch Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật