Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Ireland công nhận hôn nhân đồng giới qua trưng cầu dân ý

24/5/2015 09:09 UTC+7
(Công lý) - Ireland, một quốc gia Công giáo bảo thủ, đã trở thành quốc gia trên thế giới công nhận hôn nhân đồng giới thông qua một cuộc trưng cầu dân ý, Sputnik đưa tin.

Ireland công nhận hôn nhân đồng giới qua trưng cầu dân ý

Lần đầu tiên trong lịch sử Ireland đã chấp nhận hôn nhân đồng giới thông qua một cuộc trưng cầu dân ý

Ireland được biết đến là một quốc gia với số lượng lớn tín đồ Công giáo cùng những luật lệ chịu ảnh hưởng nặng từ đạo này. Ở đây, phá thai và hôn nhân đồng giới bị cấm bằng Nghị định Hiến pháp Ireland. Quan hệ đồng tính luyến ái thậm chí còn bị xem là hành vi tội phạm chỉ mới cách đây hai thập kỷ.

Có hơn 60% cử tri đi bầu, con số cao nhất trong một cuộc phổ thông đầu phiếu tại Ireland trong hơn hai thập kỷ qua. Theo kết quả chính thức được công bố ngày hôm qua (23/5), 62% số phiếu bầu đã chấp nhận thay đổi Hiến pháp Ireland để cho phép hôn nhân đồng giới.

Kết quả tán thành áp đảo này có được nhờ một phần vào việc hàng vạn cử tri trẻ của Ireland từ nước ngoài về nước để bỏ phiếu.

Ireland công nhận hôn nhân đồng giới qua trưng cầu dân ý

62% số người tham gia trưng cầu dân ý đã chấp nhận thay đổi Hiến pháp Ireland để cho phép hôn nhân đồng giới

Ireland công nhận hôn nhân đồng giới qua trưng cầu dân ý

Những cử tri tham gia cuộc trưng cầu dân ý này đơn giản chỉ được hỏi liệu họ đồng ý hay không đồng ý với tuyên bố: “Hôn nhân có thể bị ràng buộc bởi theo quy định của pháp luật bởi hai người không có sự phân biệt về giới tính”.

Hôn nhân đồng tính đã được hợp pháp hóa tại hơn 10 nước châu Âu. Argentina, Brazil, Canada, New Zealand, Nam Phi và Uruguay và nhiều tiểu bang nước Mỹ cũng chấp nhận hôn nhân đồng giới.

Ông Leo Varadkar, Bộ trưởng Y tế Ireland, người đầu tiên công khai là một Bộ trưởng đồng tính, bình luận về sự kiện này cho rằng, kết quả cho thấy sự phân biệt về văn hóa truyền thống giữa các khu vực nông thôn và thành thị đã không còn.

“Ireland thực sự đang nói với một tiếng nói bình đẳng”, ông Leo Varadkar phát biểu với Đài phát thanh RTE của Ireland.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Ireland công nhận hôn nhân đồng giới qua trưng cầu dân ý tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật