Báo Công lý
Chủ nhật, 20/10/2019

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Trung, Nhật đều hi vọng thành công

Sự kiện: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2
27/2/2019 10:05 UTC+7
(Công lý) - Trước khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 bắt đầu diễn ra tại Hà Nội vào 27/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ hi vọng hội nghị này sẽ thành công. Trong khi đó, phía Nhật Bản cũng mong muốn hội nghị sẽ đạt được tiến triển tích cực.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 26/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định tất cả các nước trên thế giới, gồm cả Trung Quốc, hi vọng rằng Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục kiến tạo những tiến triển chắc chắn về việc phi hạt nhân, hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, trên cơ sở những kết quả mà hai bên đã đạt được.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng bày tỏ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 sẽ đạt được những tiến triển tích cực và giải quyết được tổng thể nhiều vấn đề, đặc biệt là về hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng…

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Trung, Nhật đều hi vọng thành công

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Trung, Nhật đều hi vọng thành công

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng

Trong khi đó, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, trên nhiều trang báo quốc tế đã đăng tải những đánh giá, nhận định tích cực của giới phân tích về kết quả có thể đạt được tại cuộc đàm phán quan trọng này cho tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhiều ý kiến cho rằng, có khả năng hai bên có thể ra thông báo chính thức đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia một tuyên bố như vậy chỉ mang tính biểu tượng và cũng không giải quyết được những vấn đề cốt lõi giữa hai nước.

Mặc dù vẫn còn nhiều hoài nghi cũng như những dự đoán khác nhau về khả năng kết quả của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng điều chắc chắc rằng, cũng giống như cuộc gặp đầu tiên tại Singapore, cuộc gặp lần này tại Hà Nội là cơ hội tốt để hai bên tiếp tục ngồi vào đàm phán, xây dựng lòng tin và tạo một mối quan hệ, và hướng tới một mục tiêu chung, vì hòa bình không chỉ trên Bán đảo Triều tiên mà cho cả khu vực và trên thế giới.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Trung, Nhật đều hi vọng thành công

Xem thêm:

GS.TS. Phạm Quang Minh: “Trân trọng quá khứ, nắm giữ tương lai”

GS.TS. Phạm Quang Minh đã dẫn câu slogan của chính ngôi trường ông làm Hiệu trưởng khi chia sẻ về việc Việt Nam được lựa chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.

 


 

Bạch Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật